PGS.TS Nguyễn Hồng Vinh: Làm thế nào để xây dựng đội ngũ phê bình văn học chuyên nghiệp?

Phê bình văn học được nhiều người cho là “ngọn roi” quất để con ngựa sáng tạo lồng lên, phát triển. Thế nhưng, gần đây, trước sự thiếu vắng của những cây bút phê bình chuyên nghiệp, “ngọn roi” quý giá ấy dường như đã và đang đánh mất trách nhiệm xã hội của mình. Làm thế nào để xây dựng được một đội ngũ phê bình chuyên nghiệp đã và đang là trăn trở lớn của nhà báo Hồng Vinh.

PGS.TS Nguyễn Hồng Vinh sinh năm 1945 tại Nam Định. Ông là một trong những nhà báo ở tuổi xưa nay hiếm nhưng hàng ngày vẫn say sưa viết, say sưa “giữ lửa” trên mặt trận tư tưởng văn hóa. Gần đây nhất là những trăn trở của ông về sự thiếu vắng đội ngũ lý luận phê bình văn học.

Trong bài viết “ Mong chờ tiếng nói của các nhà phê bình chuyên nghệp” đăng trên báo Văn hóa tháng 11/2023, nhà báo Hồng Vinh cho rằng:  Công tác phê bình hiện nay yếu bởi “ lương tâm người cầm bút, trách nhiệm xã hội của văn nghệ sĩ chân chính hầu như đã bị chìm xuống trước tiếng nói tự xưng là “số đông”, … bất chấp đúng sai, phải trái” .

Trong câu chuyện chia sẻ về công tác lý luận phê bình với TS Hồng Vinh, nhà văn Lê Hoài Nam cho rằng lý luận phê bình sa sút do bản thân người làm phê bình không còn chịu đọc như thế hệ trước đây.

Cùng với việc cần thiết phải đào tạo đội ngũ phê bình văn học ngay từ khâu tuyển sinh vào đại học, PGS. TS Nguyễn Hồng Vinh cũng cho rằng cần phải có những cuộc hội thảo, toạ đàm nhận thức lại tầm quan trọng đặc biệt của công tác phê bình hiện nay, cần khắc phục hiện tượng các hội thảo, toạ đàm phê bình năm trước giống năm sau, không đi vào bản chất vấn đề. Có như vậy, thời gian tới, phê bình mới thực sự có tính chuyên nghiệp.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Hạnh Thủy -

Hồng Dũng