Phần Lan cấm hoàn toàn du khách Nga

Hôm 21/9, bên lề Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York, Bộ trưởng Ngoại giao Phần Lan Pekka Haavisto cho biết, nước này đang “làm việc” để đưa ra các quy định mới nhằm tăng cường thêm hạn chế đối với du khách Nga.

“Phần Lan không muốn trở thành một quốc gia trung chuyển, thậm chí không dành cho người sở hữu thị thực Schengen do các quốc gia khác cấp", Ngoại trưởng Phần Lan nói, nhấn mạnh Helsinki đang tìm cách đưa khách du lịch Nga vào “tầm kiểm soát”.

Bộ ngoại giao Phần Lan đang làm việc với nhóm chuyên gia về "giải pháp" có thể giúp Phần Lan "hạn chế việc quá cảnh hoặc ngăn chặn hoàn toàn đối với du khách được cấp thị thực Schengen".

Theo ông Pekka Haavisto, các biện pháp này có thể liên quan đến việc soạn thảo luật mới hoặc sửa đổi các luật hiện hành. Tuy nhiên, ông cho biết, Quốc hội Phần Lan “sẽ nhanh chóng thông qua".

Trước đó, Phần Lan đã hạn chế số lượng thị thực cấp cho người Nga. Theo đó, Bộ Ngoại giao Phần Lan cắt giảm một nửa số lượng thị thực nhập cảnh đối với người Nga, với chỉ 100 thị thực du lịch được cấp mỗi ngày, bắt đầu từ ngày 1/9.

Với việc phần thỏa thuận liên quan tới khách du lịch bị đóng băng, công dân Nga sẽ gặp nhiều khó khăn hơn, như thời gian kéo dài và chi phí tốn kém hơn, khi xin thị thực vào khu vực Schengen.