Phần Lan và Thụy Điển cam kết đồng thời gia nhập NATO

Tân Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson và người đồng cấp Phần Lan Sanna Marin đã nhất trí về các biện pháp tăng cường hợp tác song phương, cho biết hai nước sẽ gia nhập NATO cùng lúc, nhằm thể hiện sự đoàn kết trước hoài nghi từ phía Thổ Nhĩ Kỳ về đơn xin gia nhập của họ.

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin hôm 28/10 cho biết tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng về việc gia nhập NATO, ông đặt ra nhiều hoài nghi cho Thụy Điển hơn là cho đất nước của bà. Tuy nhiên, bà khẳng định Phần Lan sẽ không bỏ lại Thụy Điển trong quá trình này.

Thủ tướng Phần Lan SANNA MARIN: “Đơn xin gia nhập NATO của chúng tôi hiện đã được các quốc gia thành viên NATO phê chuẩn, tuy nhiên vẫn còn hai quốc gia chưa phê chuẩn, Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ, và điều rất quan trọng đối với chúng tôi tất nhiên là Phần Lan và Thụy Điển có thể cùng gia nhập NATO. Tư cách thành viên NATO của Phần Lan và Thụy Điển sẽ tăng cường an ninh của các quốc gia của chúng tôi, cũng như an ninh của toàn bộ Bắc Âu."

Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson, người vừa nhậm chức tuần trước, cho biết Thụy Điển đã và đang thực hiện từng bước để gia nhập NATO. Ông Kristersson cũng xác nhận sẽ sớm gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Thụy Điển và Phần Lan nộp đơn xin gia nhập NATO vào tháng 5. Tuy nhiên, hành động này vấp phải sự phản đối từ Thổ Nhĩ Kỳ khi nước này cáo buộc hai quốc gia Bắc Âu chứa chấp các nhóm mà Ankara cho là khủng bố.