Pháp kêu gọi tăng cường hợp tác trong ngành quốc phòng của EU

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vừa lên tiếng khẳng định, cần tăng cường hợp tác trong ngành công nghiệp quốc phòng của Liên minh Châu Âu, bao gồm cả việc đưa ra các biện pháp có lợi cho các công ty EU trong các vấn đề chiến lược.

Trong bài phát biểu tại Triển lãm quốc phòng và an ninh quốc tế Eurosatory, Tổng tống Pháp Emmanuel Macron khẳng định, tình hình địa chính trị đã thay đổi sâu sắc do tác động của cuộc xung đột Nga-Ukraine, đồng thời kêu gọi thúc đẩy quyền tự chủ của châu Âu đối với năng lực quốc phòng.

Tổng thống Pháp EMMANUEL MACRON: :Chúng ta cần củng cố và phát triển một nền quốc phòng Châu Âu vững mạnh, với những công nghệ hiện đại. Và tôi sẽ kiên trì với mục tiêu này. Nếu không, chúng ta sẽ tiếp tục phải phụ thuộc vào một thế giới địa chính trị đang thay đổi, điều này mà chúng ta nghĩ rằng là không thể tưởng tượng được, nhưng nó đã xảy ra một lần nữa".

Theo nhà lãnh đạo Pháp, các quy tắc đấu thầu công khai giữa các quốc gia EU đối với các hợp đồng công nghiệp quốc phòng cũng nên được đơn giản hóa nhằm cho phép các kế hoạch hợp tác xuyên quốc gia diễn ra mạnh mẽ hơn nữa.

Thực hiện : Đinh Giang