Phát biểu ấn tượng ngày 09/06: "Hiện nay, đối với ngành giao thông, chúng tôi nghĩ rằng, không ai dám làm sai"

Như vậy sau 2,5 ngày, phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV đã diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn, sôi nổi và trách nhiệm, chỉ trúng và đúng các vấn đề mà cử tri quan tâm cũng như những giải pháp khắc phục của các bộ ngành, Chính phủ. Sau đây là phần tổng hợp của Truyền hình Quốc hội Việt Nam những phát biểu chất vấn và trả lời chất vấn ấn tượng trong 9/6.

Ông TRẦN VĂN LÂM - Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang: “Rất nhiều doanh ngiệp đổ vỡ, phá sản, dừng hoạt động, rút khỏi thị trường, người dân vô vàn khó khăn với dịch dã. Nhiều khoản nợ ngân hàng đến hạn không trả được, nợ xấu tăng trở lại nhưng hầu hết các ngân hàng vẫn lợi nhuận cao…. Liệu đây là nỗi oan Thị Kính hay nỗi oan gì?”.

Ông NGUYỄN VĂN THỂ - Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải: “Hôm nay, chúng tôi rất may mắn được Quốc hội chọn để chất vấn nhưng thực ra cũng là một cơ hội lớn để ngành giao thông vận tải giải trình những vấn đề lớn mà xã hội quan tâm”.

Chủ tịch Quốc hội VƯƠNG ĐÌNH HUỆ: Vâng, quả thật hôm nay Bộ trưởng rất may mắn. Nếu mà kỳ họp cuối năm cũng may mắn như thế này thì…”.

Ông NGUYỄN ANH TRÍ - Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội: “Khi Bộ trưởng lên nhậm chức thì tôi đã chất vấn về vấn đề này, Bộ trưởng hứa với tôi như đinh đóng cột, đến cuối năm 2019, trạm thu phí không dừng sẽ được trên toàn quốc. Trong suốt năm 2019 đến nay, chúng ta làm nửa vời, thiếu sự kiên quyết… Cử tri cho rằng ở đây có sự gian lận, có lợi ích nhóm. Tôi nghĩ có thật hay không, chúng ta phải trả lời cho được câu hỏi này”.

Ông NGUYỄN LÂN HIẾU - Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định: "Ngày 22/4/2020, Bộ trưởng đã trả lời tôi về kiến nghị dỡ bỏ Trạm thu phí trạm Bắc Thăng Long - Nội Bài. Đến giờ này, trạm thu phí ấy vẫn còn hoạt động bình thường. Theo tôi, lời hứa của Bộ trưởng đối với người dân được các đại biểu Quốc hội chuyển đến cần phải được xem xét từ những việc rất nhỏ đến những dự án lớn quốc gia".

Ông NGUYỄN VĂN THỂ - Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải: ""Chúng ta là cơ quan nhà nước thì chúng tôi cũng chẳng có quyền lợi gì trong này, nhưng chúng ta phải giám sát để làm sao người dân không thiệt, để nhà đầu tư thực hiện đúng theo hợp đồng đã ký kết".

Ông NGUYỄN QUANG HUÂN - Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương: "Qua đại biểu Quốc hội, cử tri xin gửi đến Bộ trưởng 2 câu hỏi. Một, Bộ trưởng có còn thương mến Bình Dương không? Hai, nếu còn, khi nào kiến nghị trên sẽ được xử lý?".

Ông NGUYỄN VĂN THỂ - Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải: “Dù có thông tin người ta nêu là có tư duy nhiệm kỳ, nhưng ngành giao thông là ngành phát triển kết cấu hạ tầng, quy hoạch lâu dài, công trình mang tính liên vùng đột phá, nên không có tư duy nhiệm kỳ”.

Bà NGUYỄN THỊ THỦY - Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn: “Hiện trạng giao thông của nhiều tỉnh miền núi phía Bắc, trong đó có Bắc Kạn là 3 “không”: không có đường sắt, không có đường thủy và không có đường hàng không, do đó chỉ trông chờ duy nhất vào đường bộ”. 

Ông NGUYỄN VĂN THỂ - Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải: “Hiện nay, đối với ngành giao thông, chúng tôi nghĩ rằng, không ai dám làm sai. Tôi cũng xin khẳng định trước Quốc hội là không ai dám làm sai, thậm chí là ký tá phải rất cân, đong, đo, đếm để làm sao đúng quy định pháp luật”.

Ông TRẦN HỮU HẬU - Đại biểu Quốc hội tỉnh Tây Ninh: “Ngay sau kỳ họp này, Bộ trưởng có thể làm việc trực tiếp với Bộ trưởng Bộ Tài chính, mời thêm Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư, Bộ trưởng Bộ Xây dựng tìm cách tháo dỡ vướng mắc nói trên theo quy định của Luật Đầu tư công để không phải sợ, không dám làm những điều cần phải làm, hoặc dám làm để đạt hiệu quả công việc theo chức trách nhiệm vụ của mình, đáp ứng mong mỏi của cử tri nhưng phải nói dối cấp trên, phải đi năn nỉ sự thông cảm và nơm nớp xuất toán bị đề nghị xem xét kỷ luật”.

Phó Thủ tướng Thường trực PHẠM BÌNH MINH: “Một số ý kiến của cử tri cho rằng môn Lịch sử là môn lựa chọn, dẫn đến việc bỏ khai tử môn Lịch sử, thực tế là không phải như vậy”.

Thực hiện : Truyền hình Quốc hội Việt  Nam