Phát triển hợp tác văn hóa tương xứng quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba

Ngày 21/4/2023, tại thủ đô La Habana, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cuba của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã có buổi hội đàm với Bộ trưởng Bộ Văn hóa Cuba Alpidio Alonso Grau.

Bộ trưởng Văn hóa Cuba Alpidio Alonso Grau bày tỏ vui mừng khi hai Bộ Văn hoá đã phối hợp tổ chức hết sức thành công Chương trình Văn hóa nghệ thuật đặc biệt tại Nhà hát Jose Marti (thủ đô La Habana) vào ngày 20/4/2023, mở màn “Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Cuba”. Chương trình để lại nhiều cảm xúc sâu sắc đối với nhân dân Cuba và bạn bè quốc tế. Thông qua lời ca, tiếng hát và những thước phim sinh động, chương trình đã giới thiệu về một đất nước Việt Nam từ những năm bom đạn, hứng chịu tổn thất nặng nề của chiến tranh đã chuyển mình phát triển mạnh mẽ, luôn sắt son tình cảm đoàn kết, thuỷ chung cùng nhân dân Cuba. Chúc mừng những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội Việt Nam đạt được trong thời gian qua, Bộ trưởng Alpidio Alonso Grau nhận định ngành văn hóa có những đóng góp to lớn, thiết thực, cũng là sự động viên to lớn đối với Cuba và ngành văn hóa Cuba trong quá trình phát triển.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho rằng, những hoạt động văn hóa trong khuôn khổ chuyến thăm Cuba của Chủ tịch Quốc hội là cơ hội để nhân dân hai nước hiểu thêm về văn hóa của nhau. Đây cũng là dịp để ngành văn hóa hai nước đã cùng nhìn nhận đánh giá, nhằm vượt qua những khó khăn, thách thức từ khoảng cách địa lý để tăng cường hơn nữa các hoạt động giao lưu, hợp tác về văn hoá, góp phần vun đắp tình hữu nghị thủy chung, trong sáng giữa nhân dân hai nước. Bộ trưởng cho biết Việt Nam sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ Cuba nghiên cứu, tìm hiểu khả năng sản xuất các nhạc cụ phục vụ công tác đào tạo văn hóa-nghệ thuật; hợp tác dịch sách, tài liệu về văn hóa, nghệ thuật Việt Nam để giới thiệu đến công chúng và nhân dân Cuba; cùng tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quản lý Nhà nước về văn hóa, đấu tranh chống các sản phẩm văn hóa độc hại, tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại và bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của mỗi nước; tăng cường trao đổi đoàn, giao lưu văn hóa, tổ chức các sự kiện văn hóa của nước này tại nước kia. Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã trân trọng gửi tặng Bộ trưởng Cuba bức tượng Bác Hồ có mã QR giới thiệu tiểu sử, thân thế sự nghiệp của Người và tập thơ “Nhật ký trong tù” bằng tiếng Tây Ban Nha, cùng “Hồi ký Điện Biên Phủ - Điểm hẹn lịch sử” của Đại tướng Võ Nguyên Giáp được xuất bản bằng tiếng Tây Ban Nha.

Đặng Linh - Quang Sỹ