Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương: Câu chuyện đời sống của công nhân phải nằm lòng trong suy nghĩ của lãnh đạo

Chiều 17/10, Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi tiếp xúc cử tri với công nhân tại Khu công nghiệp Vsip Quảng Ngãi. Lắng nghe các kiến nghị của công nhân tại đây, Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh cần phải đảm bảo đời sống cho người lao động để họ yên tâm sản xuất.

Khu công nghiệp Vsip Quảng Ngãi hiện nay có hàng vạn công nhân đang làm việc, tuy nhiên, đời sống của một bộ phận vẫn còn nhiều khó khăn. Cụ thể là thu nhập từ tiền lương hàng tháng chưa đảm bảo với mức sống tăng cao như hiện nay. Cử tri cho rằng thu nhập của công nhân dù đã thấp nhưng lại phải gánh mức giảm trừ gia cảnh đối với thuế thu nhập cá nhân quá cao.

Chị NGUYỄN THỊ PHƯƠNG, Khu Công nghiệp Vsip Quảng Ngãi: “Có ý kiến với Chính phủ tăng thêm mức giảm trừ đối với bản thân và mức giảm trừ cho người phụ thuộc. Thực tế ra theo điều kiện và mức sống hiện nay thì quá cao nhưng mức giảm trừ thuế cũng lại quá cao nên kiến nghị ít nhất phải tăng 50% so với mức hiện tại”.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương nhấn mạnh, các doanh nghiệp phải quan tâm hơn nữa đến đời đời sống của công nhân, nhất là chế độ tiền lương, làm sao để công nhân có thể sống và an tâm lao động sản xuất. Theo Phó Chủ tịch Quốc hội, sắp tới sẽ tăng lương cơ sở, đồng thời tính toán lại mức giảm trừ gia cảnh đối với thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, ở khối doanh nghiệp, mức tăng lương cơ sở lại phụ thuộc vào hiệu quả sản xuất.

Phó Chủ tịch Quốc hội TRẦN QUANG PHƯƠNG: “Việc phát triển khu công nghiệp là tập trung lực lượng lao động về đây rất đông thì sẽ có tác động rất lớn đến kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh của tỉnh nói chung và của khu vực nói riêng. Vì vậy câu chuyện lo ăn ở, đi lại, sinh hoạt, việc làm, đời sống của công nhân là điều phải nằm lòng trong suy nghĩ, trong giấc ngủ, trong bữa ăn của lãnh đạo thì mới giải quyết được thấu đáo những vấn đề mà các đồng chí nêu. Do đó, vai trò của công đoàn trong đảm bảo chăm lo quyền, lợi ích chính đáng của người lao động là hết sức quan trọng. Hơn ai hết chúng ta có tổ chức công đoàn sâu rộng thì bây giờ phát triển hơn, kể cả các doanh nghiệp trong và ngoài nhà nước, nhất là doanh nghiệp ngoài nhà nước."

Nhân chuyến công tác, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đã đi thăm hỏi, tặng quà động viên một số hộ gia đình bị thiệt hại do bão lũ gây ra. Tại các nơi đến thăm, Phó Chủ tịch Quốc hội, chia sẻ những mất mát do thiên tai mà nhân dân Quảng Ngãi phải hứng chịu, đồng thời mong muốn người dân và chính quyền địa phương sớm đoàn kết, khẩn trương khắc phục thiệt hại do thiên tai để ổn định lại cuộc sống.

Thực hiện : Minh Huy