Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương tiếp xúc cử tri tại Quảng Ngãi

Sáng 21/11, Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương cùng các đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi đã tiếp xúc cử tri xã Phổ Nhơn, thị xã Đức Phổ và ghi nhận nhiều ý kiến từ phía cử tri địa phương.

Cử tri Phổ Nhơn kiến nghị gửi tới Quốc hội như Phổ Nhơn đã công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nhưng hệ thống giao thông, thủy lợi nhiều nơi chưa được đầu tư, kiến nghị trung ương, tỉnh xem xét, điều chỉnh, nâng đơn giá bồi thường, hỗ trợ đất nông nghiệp khi Nhà nước thu hồi đất. Xử lý dứt điểm tình trạng tranh chấp đất giữa Công ty Nông Lâm Nghiệp 24/3 và một số hộ dân để tránh phát sinh điểm nóng.

Đặc biệt, cử tri Phổ Nhơn phản ánh sự bất hợp lý về bồi thường giải phóng mặt bằng dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam qua Quảng Ngãi khi xã Phổ Nhơn đã được nhà nước công nhận không còn là xã miền núi nhưng áp giá bồi thường khi thu hồi đất nông nghiệp để thực hiện dự án chỉ 32.000 đồng/m2  theo xã miền núi là không phù hợp. Khi áp giá bồi thường thu hồi đối với diện tích đất nông nghiệp thực hiện dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam tại thị xã Đức Phổ chỉ 32.000 đồng/m2  (đối với xã miền núi) và 42.000 đồng/m2 (đối với xã đồng bằng), trong khi đó, tại thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định thì được áp giá bồi thường đối với diện tích nông nghiệp lên tới148.000 đồng/m2.. (chênh lệch cao hơn 106.000 đồng/ m2) là quá bất hợp lý.

Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương ghi nhận những ý kiến xác đáng liên quan đến các vấn đề mà của cử tri quan tâm đề đạt đến các đại biểu Quốc hội. Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương yêu cầu chính quyền địa phương, các sở, ngành liên quan của tỉnh Quảng Ngãi phải đặc biệt lưu ý các kiến nghị của cử tri địa phương, quan tâm giải quyết kịp thời những kiến nghị, bức xúc chính đáng của cư tri thuộc thẩm quyền địa phương xử lý. Riêng vấn đề về áp giá bồi thường đất tại các địa phương, Luật đất đai sửa đổi lần này sẽ từng bước giải quyết thoả đáng.

Tại buổi tiếp xúc cử tri tại xã Phổ Nhơn, Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương đã trao tặng 5 suất quà động viên 5 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.

Thực hiện : Minh Huy