Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Yêu cầu sớm khởi công đường kết nối sân bay "tỷ đô" Long Thành

Chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo của Chính phủ về xây dựng sân bay Long Thành, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Bộ GTVT và chủ đầu tư ACV có các giải pháp chỉ đạo, đôn đốc để bảo đảm tiến độ từng công trình, hạng mục, đảm bảo chất lượng và tuân thủ chặt chẽ các quy định của pháp luật.

Hiện nay, trên công trường đang huy động hơn 1000 phương tiện, tổ chức thi công 3 ca, có phương án bù tiến độ các hạng mục còn chậm. Chủ đầu tư đã phát huy tinh thần trách nhiệm, chủ động phối hợp với các bộ, ngành vận dụng quy chuẩn về phòng cháy chữa cháy, đảm bảo an toàn, tiết kiệm hàng ngàn tỷ đồng. 

Phó Thủ tướng LÊ VĂN THÀNH: “Bảo đảm chặt chẽ theo quy định của pháp luật nhưng có hiệu quả. Điển hình nhất là các đồng chí xử lý cái sơn chống cháy. Vẫn đảm bảo quy định pháp luật nhưng đạt hiệu quả giảm đi hàng ngàn tỷ.”

Đánh giá cao nỗ lực của các bộ ngành, tỉnh Đồng Nai, chủ đầu tư ACV và các nhà thầu thời gian qua, Phó Thủ tướng yêu cầu Đồng Nai hoàn thành giải phóng mặt bằng giai đoạn 1 ngay trong tháng 7. Bộ GTVT thẩm định chặt chẽ, đảm bảo đúng tiến độ phê duyệt thiết kế kỹ thuật nhà ga hành khách trước 30/7, đường băng trước 30/9 để làm cơ sở triển khai đấu thầu, khởi công nhà ga trong tháng 10, đường băng trong tháng 12.

Phó Thủ tướng LÊ VĂN THÀNH: “Những điều chỉnh không làm thay đổi tổng mức đầu tư thuộc thẩm quyền quyết định của cơ quan quyết định đầu tư. Các đồng chí phát huy trách nhiệm cho, làm chặt chẽ, linh hoạt nhưng đảm bảo pháp luật. Chứ các đồng chí máy móc, các đồng chí gửi văn bản tới các cơ quan các ngành như thế không đúng đâu. Thẩm quyền của ai? Đây là bài học trong lãnh đạo, chỉ đạo của nhiều công trình bị chậm ở chỗ này.”

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu đến 30/8 phải hoàn thành khoan cọc móng nhà ga hành khách. Yêu cầu các Bộ GTVT, Công an, Tài chính, UBND tỉnh Đồng Nai và Tổng công ty Quản lý Bay khẩn trương phê duyệt các dự án thành phần đảm bảo khởi công vào đầu năm 2023, khai thác đồng bộ vào năm 2025. 

Tùng Dương