Phương Tây đổ vũ khí vào Ukraine

Mỹ và các nước đồng minh phương Tây hôm nay sẽ nhóm họp tại căn cứ Ramstein ở Đức để bàn về viện trợ vũ khí cho Ukraine. Vấn đề chính trong cuộc đàm phán này là việc chuyển giao xe tăng chiến đấu chủ lực cho Ukraine. Cho đến nay, Đức vẫn do dự, Mỹ thì chần chừ, trong khi một số nước như Ba Lan phải chờ Béc-lin bật đèn xanh. Ngoài vấn đề này ra, thì vũ khí vẫn đang ồ ạt đổ vào Ukraine.    

Mỹ hôm qua công bố gói viện trợ quân sự mới trị giá 2,5 tỷ USD cho Ukraine, bao gồm 90 xe thiết giáp chở quân Stryker, 59 xe chiến đấu bộ binh Bradley, hệ thống phòng không Avenger và đạn dược các loại. Trong khi đó, tại cuộc gặp của các Bộ trưởng Quốc phòng ở căn cứ quân sự Tapa ở Estonia, Anh và Estonia cùng đưa ra các gói hỗ trợ quân sự mới cho Ukraine. Trong khi Anh sẽ gửi 600 tên lửa Brimstone, thì gói viện trợ mới nhất của Estonia trị giá 113 triệu euro (tương đương 122 triệu USD) sẽ bao gồm các thiết bị quân sự cho Ukraine.

Canada cũng sẽ cung cấp 200 xe bọc thép cho Kiev trước mùa hè năm nay. Còn Thụy Điển sẽ viện trợ cho Ukraine xe chiến đấu bộ binh bọc thép, hệ thống pháo Archer và vũ khí chống tăng hạng nhẹ.… Nhưng Đức vẫn do dự. Ba Lan, Phần Lan và Đan Mạch đang cân nhắc gửi xe tăng Leopard từ kho dự trữ của các nước này đến Ukraine. Tuy nhiên, bất kỳ hoạt động chuyển giao vũ khí nào cũng đều cần có sự chấp thuận của Berlin.

Trong động thái mới nhất, Đức cho biết nước này sẵn sàng “bật đèn xanh”, nhưng chỉ khi Mỹ cũng tuyên bố sẽ gửi cho Kiev một số xe tăng Abrams của nước này. Quyêt định này của Đức đã nhận lại phản ứng từ một số quốc gia. Trước sự do dự của Đức, Thứ trưởng Ngoại giao Ba Lan Pawel Jablonski tuyên bố Warsaw sẵn sàng hành động "phi tiêu chuẩn" nếu Đức phản đối gửi xe tăng Leopard 2 tới Ukraine.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân xa hơn của việc Đức vẫn đang do dự gửi xe tăng Leopard 2 tới Ukraine, hay vẫn ngăn cản các đồng minh làm điều này là do lo sợ về một cuộc chiến tranh hạt nhân.

Dưới sức ép về thời gian, cũng như lời kêu gọi cấp bách từ Ukraine, Đức có khả năng sẽ đưa ra quyết định trong ngày hôm nay. Còn đối với Mỹ, nước này được cho là không sẵn sàng cung cấp xe tăng Abrams cho Kiev ngay lúc này do “những thách thức về hậu cần và bảo trì” của Abrams.

 

Thực hiện : Ngọc Anh