Phương Tây viện trợ xe tăng - Bước leo thang nguy hiểm cho xung đột Nga - Ukraine

Một loạt các quốc gia phương Tây những ngày qua đồng loạt khẳng định cung cấp các loại xe tăng tân tiến hỗ trợ Ukraine trong cuộc xung đột với Nga. Quyết định này đánh dấu một bước ngoặt lớn trong sự hỗ trợ của phương Tây dành cho Ukraine và có nguy cơ thổi bùng hơn nữa ngọn lửa căng thẳng với Nga, khi Moscow xác định, Mỹ và NATO đang là các bên trong cuộc xung đột.

SÁT CÁNH VÀ CAM KẾT

Sau Đức, Na Uy, Slovakia, Anh, Ba Lan, Pháp – Canada là quốc gia mới nhất cam kết cung cấp xe tăng Leopard 2 cho Ukraine.

Bà ANITA ANAND, Bộ trưởng Quốc phòng Canada: "Canada sẽ cung cấp cho Ukraine 4 xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2 trong những tuần tới. Với đóng góp của Canada, kết hợp với sự đóng góp khác của các đồng minh và đối tác, nó sẽ giúp ích đáng kể cho các lực lượng vũ trang của Ukraine."

Trước đó, Đức xác nhận gửi 14 xe tăng Leopard 2 từ kho dự trữ của quân đội Đức tới Ukraine, đồng thời cho phép các quốc gia khác đang sử dụng Leopard 2 chuyển xe tăng này cho Kiev.

Mỹ cũng đã tuyên bố sẽ gửi 31 xe tăng M1 Abrams đến Ukraine, tuy nhiên thừa nhận sẽ phải mất hàng tháng để những chiếc xe này tới được Ukraine vì hiện đang thiếu trong kho.

Tổng thống Mỹ JOE BIDEN: "Mỹ đã phối hợp chặt chẽ với các đồng minh và đối tác của chúng tôi trên khắp thế giới để đảm bảo rằng người dân Ukraine có được tiềm lực mạnh nhất để có thể bảo vệ đất nước. Mỹ và Châu Âu hoàn toàn thống nhất trong vấn đề này."

Những bước đi này được coi là thành công về mặt chính trị và quân sự đối với Ukraine, trong nỗ lực không ngừng nghỉ nhằm hối thúc phương Tây tăng cường viện trợ. Nó cũng là bước leo thang nguy hiểm chưa từng thấy trong bất cứ cuộc xung đột nào, với sự can dự ngày càng gia tăng của Mỹ và NATO dù không trực tiếp tham chiến.

BƯỚC LEO THANG NGUY HIỂM

Việc phương Tây quyết định chuyển giao xe tăng tiên tiến cho Ukraine sẽ giúp bổ sung kho dự trữ khí tài quân sự đang dần cạn kiệt của nước này. Quyết định này cũng cho thấy, phương Tây muốn giúp Ukraine có thêm cơ hội giành lại những vùng lãnh thổ đã bị mất và đối phó với cuộc tấn công của Nga.

Tuy nhiên theo các nhà phân tích, điều quan trọng trong bước đi này là phương Tây đã quyết định vượt qua “lằn ranh đỏ” cung cấp phương tiện bọc thép hạng nặng cho Ukraine. Một khi quyết định của các nước được thực thi, số lượng xe tăng mà Ukraine được chuyển giao có thể không dừng lại ở con số vài chục, mà thậm chí lên đến vài trăm hoặc vài nghìn.

Nhà nghiên cứu ED ARNOLD, Viện Các quân chủng thống nhất Hoàng gia Anh: "Tôi nghĩ rằng, sau khi viện trợ xe tăng, sẽ có những cuộc thảo luận nghiêm túc hơn, sẽ có sự xem xét ở phương Tây để xem những thiết bị nào có sẵn để tiếp tục viện trợ cho Ukraine. Đó sẽ là một sự leo thang khác cao hơn. Nhưng tôi nghĩ vào thời điểm này, phương Tây muốn xem Ukraine sẽ tiến hành cuộc chiến thế nào với những chiếc xe tăng này để đưa ra các đánh giá tiếp theo."

Người phát ngôn Điện Kremlin DMITRY PESKOV: "Các nước châu Âu và Mỹ liên tục đưa ra tuyên bố rằng việc gửi các hệ thống vũ khí khác nhau tới Ukraine, bao gồm cả xe tăng, không có nghĩa là có sự tham gia của các quốc gia này hoặc liên minh trong chiến sự ở Ukraine. Chúng tôi hoàn toàn không đồng ý với luận điệu này, Nga thấy đây được coi là sự tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột, với các hành động ngày càng gia tăng."

Bước sang tháng chiến sự thứ 12, Nga và Ukraine đều đã hứng chịu những tổn thất đáng kể trên chiến trường, nhưng chưa bên nào sẵn sàng nhượng bộ.

Với quyết định viện trợ mới nhất, dù Ukraine chưa thể sớm triển khai xe tăng mà phương Tây cung cấp vì còn rất nhiều yếu tố cần phải xem xét, do đó khó đảo ngược cục diện chiến trường một cách nhanh chóng, nhưng nó đã tạo tiền đề để Kiev nhận thêm các loại vũ khí hạng nặng mới, qua đó có thể đẩy căng thẳng với Nga leo thang không hồi kết.

Thực hiện : Hồng Nhung Thu Ngoan