Qatar làm mát các sân vận động cho World Cup 2022 như thế nào?

World Cup 2022 tại Qatar đang diễn ra trong điều kiện thời tiết và khí hậu nóng ẩm. Tuy nhiên người hâm mộ và các cầu thủ vẫn cảm thấy thoải mái nhờ công nghệ làm mát sân vận động tiên tiến được áp dụng tại Qatar.

Giữa cái nóng thiêu đốt vùng Trung Đông, giáo sư kỹ thuật cơ khí Saud Ghani đã xây dựng một hệ thống điều hòa nhiệt độ chạy bằng năng lượng mặt trời mang tên “Dr. Cool”, có khả năng giữ các “bong bóng” không khí lạnh bên trong sân vận động. Đây là một phát minh kết hợp giữa hệ thống cách nhiệt và công nghệ làm mát tại chỗ.

Ông SAUD GHANI, Giáo sư về kỹ thuật cơ khí, Đại học Qatar: “Chúng tôi đã tạo ra mô hình các sân vận động bằng máy in 3D. Tại trường đại học, chúng tôi đã đầu tư vào thí nghiệm một đường hầm gió lớn, đồng thời xem xét kỹ mọi hồ sơ thời tiết của Doha trong vòng 30 năm qua.”

Ngoài khả năng điều hòa nhiệt độ, hệ thống này còn có thể lọc bụi, nhằm kiểm soát mức độ ô nhiễm không khí. Bên cạnh việc ứng dụng trên sân vận động, công nghệ của giáo sư Ghani cũng đã được tích hợp vào những nhà kính trồng cây trên sa mạc, nhằm gia tăng sản lượng nông nghiệp.

Ông SAUD GHANI, Giáo sư về kỹ thuật cơ khí, Đại học Qatar: “Những gì chúng tôi học từ đó, giờ đã được áp dụng tương tự trong nhà kính nông nghiệp. Hiện tại, công nghệ này đang hỗ trợ rất nhiều cho đời sống của những người nông dân Qatar.”

Hệ thống làm mát của giáo sư Ghani được cung cấp năng lượng bởi dự án nhà máy năng lượng mặt trời Al Kharsaah, một dự án liên doanh với tập đoàn Total Energies của Pháp và tập đoàn Marubeni của Nhật Bản.