Quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Hungary qua mô tả của đại sứ hai nước

Chuyến thăm chính thức Hungary của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam diễn ra từ ngày 26-28/6/2022, với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng nhằm thắt chặt quan hệ song phương. Cùng lắng nghe ý kiến của đại sứ 2 bên để hiểu hơn về mối quan hệ đối tác toàn diện giữa 2 quốc gia.

Về hợp tác kinh tế, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam – Hungary năm 2021 duy trì ở mức 1,1 tỷ USD dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. 

Hungary là một trong số các quốc gia tích cực ủng hộ việc ký kết và phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và cũng là quốc gia đầu tiên phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA).

Ông ŐRY CSABA, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam: “Hungary không chỉ đã bỏ phiếu cho Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt nam và EU (EVFTA) mà còn là nước đầu tiên ủng hộ việc ký kết hiệp định. Bởi, Hungary luôn luôn ủng hộ tự do thương mại toàn thế giới. Chúng tôi cho rằng qua hiệp định này, đối với Việt Nam, Hungary có thể là cửa ngõ cho cả thị trường EU với hơn 400 triệu dân và ngược lại, đối với Hungary, Việt Nam có thể là cửa ngõ đi vào thị trường ASEAN.”

Tăng cường hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư cũng chính là một điểm nhấn quan trọng trong chuyến thăm chính thức Hungary của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam. 

Ông VŨ HẢI HÀ, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội: “Trong thành phần đoàn của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam có các thành viên chính phủ sẽ có trao đổi để thúc đẩy quan hệ giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực. Trong chuyến thăm sẽ tổ chức diễn đàn kinh tế, thương mại, đầu tư để thúc đẩy quan hệ thương mại đã phát triển mạnh mẽ .”

Bà NGUYỄN THỊ BÍCH THẢO, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Hungary: “Chuyến thăm này rất quan trọng, là chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao Việt Nam nhằm tăng cường quan hệ đối tác toàn diện cũng như quan hệ Nghị viện rất tốt đẹp giữa Hungary và Việt Nam trong thời gian qua. Nhân chuyến thăm này sẽ thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại giữa 2 nước mà năm 2020 đã đạt tới 1,3 tỷ USD, đây là một con số hết sức ấn tượng.”

Hợp tác giáo dục - đào tạo là lĩnh vực hợp tác truyền thống giữa hai nước. Hungary đã giúp đào tạo hàng nghìn cán bộ, kỹ sư và nhiều người trong số đó đang giữ trọng trách trong bộ máy Nhà nước cũng như trong đời sống kinh tế - xã hội của Việt Nam. 

Ông VŨ HẢI HÀ, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội: “Hungary là nước đã cung cấp cho chúng ta rất nhiều học bổng trong thời gian vừa qua, với 200 suất học bổng mỗi năm. Chúng ta sẽ phối hợp với bạn tổ chức diễn đàn về giáo dục đào tạo để tăng cường hợp tác về giáo dục đào tạo giữa hai nước. Chúng ta có đội ngũ sinh viên trước đây đã đóng góp rất quan trọng vào sự phát triển của đất nước. Sắp tới đây, những sinh viên được đào tạo ở Hungary, với thế mạnh mà bạn có hiện nay về lĩnh vực dược, điện tử, hy vọng rằng sẽ có nhiều sinh viên Việt Nam được học tập, đào tạo ở Hungary, đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam cũng như quan hệ giữa hai nước.”

Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng được kỳ vọng sẽ mở ra những dấu ấn mới về hợp tác trong lĩnh vực văn hóa giữa hai nước. 

Ông ŐRY CSABA, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam: “Chúng tôi từ lâu đã có mong muốn thiết lập Trung tâm văn hóa Hungary tại Hà Nội. Đây là nơi để những người đã từng sinh sống, học tập và làm việc tại Hungary cũng như những người có mối quan hệ chặt chẽ với Hungary, có thể tụ họp ở đó. Tại đó, chúng tôi không chỉ giới thiệu ẩm thực, văn hóa, giáo dục của Hungary mà các doanh nghiệp hai nước có thể gặp gỡ ở đó để thiết lập các mối quan hệ của mình. Bản thân Ngài Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đã biết về kế hoạch này và muốn trực tiếp thúc đẩy để ý tưởng, kế hoạch này của chúng tôi có thể trở thành hiện thực. Chúng tôi đánh giá rất cao thiện chí này của Ngài Chủ tịch Quốc hội đối với các dự án của Hungary.”

Chuyến thăm đặc biệt sẽ góp phần nâng tầm hợp tác nghị viện song phương, với việc ký Thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội cho giai đoạn tiếp theo. Hai bên cũng sẽ phối hợp tổ chức tọa đàm lập pháp giữa hai Quốc hội lần thứ 4 về “Hoàn thiện khung pháp lý về giảm phát thải khí nhà kính, năng lượng tái tạo và kinh tế xanh”.

Thực hiện : Kim Ngọc Như Huỳnh