Quan hệ kinh tế Việt Nam - Hoa Kỳ: "Lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ"

Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam- Hoa Kỳ lần thứ 5 với chủ đề "Định hình lại quan hệ kinh tế song phương", Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị thúc đẩy quan hệ hai nước tiếp tục phát triển với phương châm lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ; với tình cảm chân thành, tin cậy và hiệu quả; có nền tảng tốt đẹp, có mong muốn, tham vọng và quyết tâm, chắc chắn sẽ thành công.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp hai nước trao đổi với các bộ, ngành hai bên về các giải pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế song phương, xác định những hướng đi mới hướng tới hồi phục kinh tế hậu COVID -19 và đón đầu sự chuyển dịch đầu tư sau đại dịch và dưới tác động của kinh tế số.

Các doanh nghiệp Hoa Kỳ bày tỏ vui mừng khi Việt Nam đã và đang thúc đẩy thực hiện cam kết tại COP26 với chương trình tái cơ cấu nền kinh tế đất nước phù hợp với xu thế của thế giới về phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế số; thúc đẩy chuyển đổi sang phát triển năng lượng xanh, năng lượng sạch; phát triển hạ tầng, thúc đẩy giáo dục, đào tạo... Đây cũng là những lĩnh vực mà các doanh nghiệp Hoa Kỳ mong muốn đầu tư tại Việt Nam.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, cùng với phát triển đất nước, quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ cũng có bước phát triển đáng mừng. Đến nay, Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, trong khi Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ 9 của Hoa Kỳ. Nhiều năm qua, Hoa Kỳ xếp thứ 11/141 nền kinh tế có đầu tư tại Việt Nam.

Về thực hiện các cam kết tại COP 26, Thủ tướng cho rằng, Việt Nam là một trong những nước bị tác động lớn bởi biến đổi khí hậu nên hết sức quan tâm và thấu hiểu về vấn đề này. Biến đổi khí hậu là vấn đề toàn cầu nên cần có cách tiếp cận toàn cầu; là vấn đề tác động đến toàn dân nên phải có cách tiếp cận toàn dân.

Thủ tướng cũng cho biết, Việt Nam tập trung cho chuyển đổi số, xây dựng Chính phủ số, công dân số, phát triển nền kinh tế số, xã hội số. Đây là một tất yếu khách quan trong xu thế phát triển hiện nay và được Việt Nam thực hiện trên tất cả các lĩnh vực. Thủ tướng đề nghị Hoa Kỳ cũng như bạn bè quốc tế hỗ trợ Việt Nam trong việc thực hiện các lĩnh vực này.

Thủ tướng Phạm Minh Chính“Chúng tôi cũng mong sự giúp đỡ của các bạn. Cái thứ nhất là về thể chế, chúng ta cùng nhau xây dựng thể chế làm sao cho nó phù hợp với thể chế chính trị Việt Nam, phù hợp với xu thế phát triển của thế giới và phù hợp với điều kiện hoàn cảnh của Việt Nam. Thứ hai là giúp chúng tôi về tiếp cận các nguồn tài chính xanh để phát triển. Thứ ba là tiếp cận công nghệ xanh, công nghệ sạch để phát triển. Thứ tư là đào tạo nguồn nhân lực xanh. Thứ năm là quản trị xanh. Đây là những vấn đề rất mới, đòi hỏi có sự hợp tác quốc tế, đòi hỏi có sự giúp đỡ của các bạn.”

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, những vấn đề được các đại biểu đưa ra thảo luận trong hội nghị đều là mối quan tâm chung; phù hợp với xu thế thế giới, phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của Việt Nam hiện nay, đề nghị các doanh nghiệp hai nước tiếp tục xúc đẩy đầu tư kinh doanh, góp phần thúc đẩy quan hệ 2 nước ngày càng thực chất, hiệu quả./.

Thực hiện : Xuân Dần