Quảng Trị: Nỗ lực tìm kiếm liệt sĩ hi sinh trên đất bạn Lào

Cứ đến mùa khô trên đất bạn Lào, đội quy tập hài cốt liệt sĩ 584 - Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Trị tiếp tục công việc dò tìm dấu vết bộ đội, quân tình nguyện Việt Nam hy sinh để đưa các anh trở về đất Mẹ. Thời gian gần đây, những thông tin về hài cốt liệt sĩ cũng dần ít lại, hành trình tìm kiếm đồng đội vì thế càng trở nên gập ghềnh, trắc trở. Nhưng với những người tìm kiếm đồng đội trên đất bạn Lào chưa bao giờ ngừng hy vọng!. Bởi họ hiểu rằng, nếu chỉ cần chùn gối mỏi chân thì chặng đường trở về đất Mẹ của những đồng đội lại càng xa thêm…!

Đây là Nhà thờ liệt sỹ Việt Nam ở bản Keng Khăn, huyện Sê Pôn, tỉnh Savannakhet- Lào. Nhà thờ này là nơi dừng chân, “nghỉ tạm” trong suốt mỗi mùa khô trên đất Lào của các liệt sĩ trong lúc “chờ” đồng đội để cùng nhàu về với đất Mẹ. Công tác chăm sóc, hương khói cho các liệt sĩ được đội quy tập liệt sĩ 584 thực hiện một cách chu đáo.

Bước vào mùa khô năm 2023, Đội 584 cũng đã tìm kiếm và quy tập được 5 hài cốt liệt sĩ tại bản Ka Toi, thuộc huyện Nòng tỉnh Savannakhet- Lào. Các hài cốt liệt sĩ được tìm thấy ở độ sâu từ 1 đến 1,5 mét, cùng một số di vật, đặc biệt còn có di vật là 1 cây bút có khắc dòng chữ “Trần Quang Cánh” hoặc "Cảnh". Và trong mùa khô năm nay đội 584 đang tiếp nhận khoảng 20 thông tin có 50 hài cốt liệt sĩ được chốt cất tại nhiều khu vực trên đất Lào. Công tác khoanh vùng, vị trí để tìm kiếm liệt sĩ cũng đang được triển khai khẩn trương.

Trong những năm qua, Đội 584 - Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Trị đã tìm được trên 6 ngàn liệt sỹ, trên đất nước bạn Lào, trong đó có hơn 100 liệt sĩ đã xác định được thông tin cụ thể. Hiện toàn bộ liệt sĩ được tìm thấy trên đất bạn Lào được nhân dân chính quyền các cấp đón về yên nghỉ cùng đồng đội tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9- tỉnh Quảng Trị.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Võ Linh