Quốc hội giao thêm thẩm quyền cho công an xã

Những hạn chế về chức năng, nhiệm vụ của lực lượng công an xã đã được gỡ bỏ phần nào khi Quốc hội biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quy định thêm trách nhiệm, thẩm quyền cho công an xã tiếp nhận, tiến hành kiểm tra, xác minh sơ bộ tố giác, tin báo về tội phạm, chính thức có hiệu lực từ ngày 01/12.

Những ngày cuối năm 2021, tại Xã Đồng Tâm huyện Mỹ Đức, Tp.Hà Nội nhịp sống yên bình và hối hả… các hạng mục xây dựng nông thôn mới đang từng bước được hoàn thiện về đích. Biến cố của những tháng ngày nóng bỏng nhất tại “Đồng Tâm” về viêc lấn chiếm, sử dụng, xây dựng công trình trái phép trên đất quốc phòng đã dần dần lùi về phía sau. 

Vụ án Đồng Tâm đã khép lại với những bản án đích đáng. Nhưng cùng với đó là những mất mát và cả nuối tiếc… Đó là sự buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương, thiếu sát sao với thực tế cơ sở để dẫn đến câu chuyện diễn ra trong 1 thời gian kéo dài không được giải quyết đã trở thành điểm nóng bùng phát. Vai trò nắm bắt tình hình tại địa phương, đặc biệt là tiếp nhận nguồn tin, kiểm tra, xác minh sơ bộ tố giác, tin báo về tội phạm… tại thời điểm đó thực sự nằm ngoài thẩm quyền chức năng của nhiều lực lượng. Đặc biệt là lực lượng công an xã – bộ phận tiếp xúc gần nhất với nhân dân, nắm bắt nguồn tin từ nhân dân.

Thiếu tá HOÀNG ĐỨC TỚI - Trưởng công an xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Tp.Hà Nội cho biết: Đối với những vấn đề nổi cộm liên quan đến chính trị và đặc biệt là nội bộ nhân dân nó là gốc rễ. Bản chất công an xã không thể nắm được, công xã chỉ nắm được sơ bộ tin ban đầu. Còn đối với bản chất việc của người ta là đòi đất thì cần phải có cấp có thẩm quyền, công an không phải là lực lượng chia đất giao đất cho người ta, chúng tôi chỉ nắm tình hình và tham mưu.

Những hạn chế về chức năng, nhiệm vụ của lực lượng công an xã đã được gỡ bỏ phần nào khi Quốc hội biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quy định thêm trách nhiệm, thẩm quyền cho công an xã tiếp nhận, tiến hành kiểm tra, xác minh sơ bộ tố giác, tin báo về tội phạm, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/12.  Với 466/469 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, chiếm 93,39% số đại biểu có mặt đã cho thấy sự cần thiết nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn, xử lý kịp thời, nhanh chóng các vụ việc ngay tại địa bàn cơ sở. 

Theo Đại tá NGUYỄN TIẾN NAM - Giám đốc công an tỉnh, Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình, hheo hướng bổ sung nhiệm vụ của công an xã trong tiếp nhận giải quyết tin báo về tố giác tội phạm, đây là lực lượng thường trực gần dân nhất để nắm tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm luôn có mặt nhanh nhất khi có các sự việc liên quan ở cơ sở

Khi chính thức được giao thêm trách nhiệm, thẩm quyền tiếp nhận, tiến hành kiểm tra, xác minh sơ bộ tố giác, tin báo về tội phạm, sự có mặt của lực lượng công an xã đã tiếp thêm sự tin tưởng từ phía người dân. Tăng thẩm quyền cũng đi đôi với đòi hỏi tăng cao hơn về trách nhiệm và nghĩa vụ.

Gia đình ông Vương Văn Lập có 2 con trai, 1 người ham mê bài bạc, 1 người từng bị xử lý vì liên quan đến sử dụng chất kích thích. Tuy nhiên, gia đình thường xuyên được lực lượng công an xã vận động, tuyên truyền để có thể quản lý tốt hơn và hạn chế những tình huống vi phạm phát sinh. Đến nay, cả 2 người con ông Lập đã chí thú làm ăn từng bước rời xa tệ nạn. 

Có thể thấy, công tác tiếp nhận, xác minh sơ bộ tố giác, tin báo về tội phạm những điểm nóng tại cơ sở sẽ được nắm bắt và xử lý ngay khi manh nha, hạn chế tình trạng chuyển biến nghiêm trọng, khó giải quyết.