Quốc hội Mỹ thúc đẩy luật kiểm soát súng đạn

Ngày 26/5, các Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Mỹ tuyên bố nhất thiết phải tiến hành thảo luận quy mô lớn về kiểm soát súng đạn, sau khi xảy ra vụ xả súng kinh hoàng ở thị trấn Uvalde của bang Texas, khiến ít nhất 19 trẻ em và 2 người lớn thiệt mạng. Trước đó 10 ngày, một vụ xả súng đẫm máu khác cướp đi sinh mạng của 10 người tại thành phố Buffalo, bang New York.

Hai vụ xả súng hàng loạt xảy ra trong hơn 1 tuần đang tạo áp lực đối với nghị sĩ Charles Schumer, lãnh đạo phe Dân chủ chiếm đa số tại Thượng viện, về việc nêu vấn đề kiểm soát súng đạn ra Quốc hội trước kỳ nghỉ vào ngày 4/7 tới. Vấn đề này được cho là có thể gây chia rẽ quan điểm giữa các đảng phái cũng như đặt ra thách thức cho các ứng cử viên đảng Dân chủ tham gia cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào mùa Thu tới. 

Ông BETO O'ROURKE, Ứng cử viên Thống đốc bang Texas Đảng Dân chủ: Những vụ xả súng sẽ còn tiếp tục xảy ra. Cần phải làm gì đó (với luật kiếm soát súng đạn) để đứng lên bảo vệ những đứa trẻ, nếu không chúng sẽ tiếp tục bị giết giống như ở Uvalde ngày hôm qua.”

Các thành viên của Quốc hội Mỹ đang vấp phải chỉ trích vì chưa có cuộc tranh luận nghiêm túc về các biện pháp kiểm soát súng đạn kể từ năm 2013, sau vụ một tay súng 20 tuổi sát hại 20 trẻ em và 6 nhân viên tại trường tiểu học Sandy Hook ở Newtown, bang Connecticut. Các thượng nghị sĩ Dân chủ cho rằng Quốc hội cần phải hành động vì trách nhiệm của mình, trong bối cảnh đảng Dân chủ, dù kiểm soát cả Thượng viện, Hạ viện và Nhà Trắng, lại không thể thúc đẩy bất cứ quy định nào về kiểm tra lý lịch của người sở hữu súng. 

Hiện nay, hai đề xuất mở rộng và tăng cường kiểm tra lý lịch được Hạ viện thông qua vào tháng 3/2021 vẫn bị bỏ ngỏ trong hơn một năm do phe Dân chủ ở Tượng viện tỏ ra không mấy mặn mà với vấn đề này, trong khi không dễ nhận được sự ủng hộ của 10 thành viên đảng Cộng hòa. Trong khi đó, biện pháp thứ hai mà Hạ viện đề ra là kéo dài thời gian đánh giá người mua súng lên 10 ngày lại không mấy khi được thảo luận tại Thượng viện. Lần cuối cùng Thượng viện Mỹ bỏ phiếu về đề xuất cấm vũ khí tấn công là vào tháng 4/2013, ngay sau vụ xả súng Sandy Hook.

Thực hiện : Hồng Nhung