Sai phạm trong phòng cháy, chữa cháy không phải do thiếu luật mà do con người

Sáng 1/6, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội tiếp tục thảo luận tại Hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Mặc dù trong chiều qua, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đã có phần giải trình việc thực hiện quy chuẩn về phòng cháy, chữa cháy.

Tuy nhiên, trong buổi thảo luận sáng nay, nhiều Đại biểu Quốc hội vẫn tiếp tục đề nghị tháo gỡ ngay những quy định này do rất khó thực hiện, đã và đang gây nhiều rào cản cho doanh nghiệp.

Theo đại biểu quy định mới về phòng cháy, chữa cháy cần tính toán để hạn chế phát sinh chi phí cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, cần làm rõ ngành nghề nào phải có quy định chặt chẽ về phòng cháy, chữa cháy.

Tranh luận về vấn đề này, Đại biểu Trương Trọng Nghĩa đoàn TPHCM cho rằng nhiều sai phạm trong công tác phòng cháy, chữa cháy, xảy ra không phải do thiếu luật mà do con người.

Trước đó, giải trình tại phiên thảo luận chiều qua, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị khẳng định Quy chuẩn 06 về an toàn cháy cho nhà và công trình được ban hành và sửa đổi 2 lần, nội dung sửa đổi không lớn, có các điều khoản chuyển tiếp rõ ràng. Ngoài ra, khi so sánh với các hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn khác thì nhìn chung các quy định an toàn cốt lõi của Quy chuẩn 06 không cao, thậm chí ở mức độ trung bình thấp.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam