Sản xuất ViepGap nâng cao giá trị nông sản Sơn La

Nhìn nhận từ thực tế, vài năm trở lại đây, sản xuất sạch theo hướng hữu cơ, sản xuất VietGap đã trở thành khái niệm quen thuộc với nhiều nhà vườn, nhiều HTX, được bà con nông dân chủ động áp dụng vào sản xuất. Người tiêu dùng cũng đã quen với việc lựa chọn các sản phẩm VietGap trong bữa ăn hàng ngày của gia đình mình.

Ngay tại tỉnh miền núi Sơn La, quy trình sản xuất VietGap, sản xuất sạch và hướng tới hữu cơ đã và đang được tỉnh đặc biệt quan tâm; còn bà con nông dân thì đang làm giàu nhờ các sản phẩm nông sản Vietgap, sản phẩm sạch, an toàn.

Hợp tác xã Mé Lếch ở xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn sản xuất chuyên về cây ăn quả. Với tổng diện tích đất canh tác trên 100ha, 26 thành viên của Hợp tác xã đều là những tỷ phú về trồng na. Không còn canh tác theo lối truyền thống, theo kinh nghiệm, bà con đã thực hiện nghiêm quy trình sản xuất sạch từ khâu làm đất, bón phân, tưới nước đến thu hoạch quả. Điều đặc biệt là hợp tác xã này không phải chật vật tìm kiếm đầu ra cho quả na, mà các thương lái và các đại lý hoa quả sạch tự tìm đến với bà con nhờ thương hiệu na Vietgap và chất lượng sản phẩm sạch, an toàn.

Gia đình chị Đỗ Thị Hoa là một hộ thành viên, một triệu phú tiêu biểu của hợp tác xã Mé Lếch. Với 5.000 mét vuông đất vườn đồi, gia đình chị đã trồng cây na dai gần 20 năm nay. Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật, theo hướng Vietgap và hữu cơ nên cây na rất khoẻ, cho thu hoạch dài, quả na to và ngon. Đến vụ thu hái, gia đình không còn vất vả tìm kiếm đầu ra mà các thương lái và chủ các cửa hàng trái cây sạch tự tìm đến thu mua. Trung bình mỗi năm vườn na cho 6 đến 7 tấn quả, với giá trung bình 35 đến 50 nghìn/kg, trừ chi phí cũng cho thu nhập từ 300 đến 350 triệu đồng.

Cả huyện Mai Sơn có 34 hợp tác xã trồng cây ăn quả thì cả 34 hợp tác xã đều sản xuất sạch, đã được cấp chứng nhận sản phẩm Vietgap, trong đó có 32 hợp tác xã cây ăn quả, 1 hợp tác xã chuyên sản xuất rau và một hợp tác xã trồng cây cà phê. Mai Sơn là điểm sáng của tỉnh Sơn La về sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Sơn La đang hỗ trợ duy trì, phát triển 240 chuỗi cung ứng thực phẩm nông sản, thủy sản an toàn. Toàn tỉnh đã được cấp 241 mã số vùng trồng, diện tích hơn 3.800 ha cây ăn quả phục vụ xuất khẩu và 37 cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu. Diện tích cây trồng áp dụng quy trình sản xuất nông nghiệp tốt và các tiêu chuẩn tương đương đạt gần 6.000 ha. Thành công lớn nhất đó là sự chuyển biến trong nhận thức của bà con nông dân ở Sơn La khi đã loại bỏ dần các loại thuốc bảo vệ thực vật không trong danh mục cho phép, các loại thuốc trừ cỏ độc hại với môi trường và sức khoẻ con người.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Thúy Hà