Sau Tết Nguyên đán các địa phương cần có lộ trình đưa học sinh trở lại trường

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2022, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn thông tin: Việc mở cửa trường học là yêu cầu cấp thiết tại thời điểm hiện tại, sớm nhất là sau Tết Nguyên đán.

Theo Nghị quyết 128 của Chính phủ thì cấp độ 1, 2 đã được Bộ Y tế ban hành văn bản hướng dẫn các tiêu chí. Theo đó, cấp độ 1 đưa học sinh học trực tiếp tại trường; cấp độ 2 học trực tiếp tại trường và có một phần hạn chế, nhưng Nghị quyết không quy định về việc tiêm vaccine cho học sinh là điều kiện.

Ông HOÀNG MINH SƠN - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: “Với sinh viên và học sinh từ 12 tuổi trở lên, chúng ta đã tiêm vaccine với số lượng cao; còn học sinh dưới 12 tuổi thì Bộ Y tế cũng rất khẩn trương và có tham khảo ý kiến chuyên gia, thế giới để có kế hoạch tiêm cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi. Nhưng nhiều chuyên gia cho rằng, việc đưa học sinh trở lại trường không nên phụ thuộc vào việc tiêm cho học sinh ở tuổi nhỏ, bởi có thể việc tiêm này sẽ có những rủi ro. Do đó, chúng tôi cho rằng các địa phương nên có lộ trình từng bước cho học sinh nhỏ tuổi tới trường và phải căn cứ thực tiễn, đưa học sinh tới trường làm thế nào an toàn. Chúng ta cần thấy lợi ích lâu dài, giáo dục ở trẻ nhỏ cần được toàn diện nhưng ở nhà thì không thể được như vậy.”

Theo thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, học sinh đã tiêm chủng nên đưa trở lại trường còn học sinh chưa tiêm chủng nên có kế hoạch kết hợp học trực tiếp và trực tuyến; có thể có phương án chia lớp để giảm mật độ ở trường. Bộ đã có văn bản hướng dẫn các địa phương và các cơ sở giáo dục đào tạo.

Thực hiện : Thùy Linh Tùng Dương