Sổ tay người cao tuổi: Vi phẫu điều trị u màng não hốc mắt

U hốc mắt là sự phát triển bất thường của phần đáy mắt hoặc do ung thư di căn từ nơi khác tới, tiến triển từ từ trong thời gian dài. 70% các trường hợp u hốc mắt là u nguyên phát. Có khoảng 23% các trường hợp u hốc mắt do ung thư lan tới từ các tổ chức kế cận. Do đặc thù về vị trí giải phẫu, u hốc mắt thường được phát hiện muộn khi khối u đã xâm lấn rộng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới thị lực của bệnh nhân. Phương pháp nào đang được sử dụng để điều trị căn bệnh này sẽ có trong phóng sự sau đây.

Chị Vũ Thị Hương nhập bệnh viện Đa khoa Tâm Anh trong tình trạng đau đầu, nhìn mờ. Các bác sĩ chỉ định đi chụp cộng hưởng từ sọ não. Kết quả cho thấy chị Hương có khối u màng não 2×3 cm tại vị trí mỏm yên trước, đỉnh hốc mắt phải. Khối u đã lan vào ống thị giác.

Các bác sĩ cho biết, đây là vị trí nguy hiểm, xung quanh là các cấu trúc dây thần kinh quan trọng, trong phẫu thuật, chỉ cần một sai sót nhỏ cũng có thể gây nguy hiểm cho người bệnh.

Với trình độ chuyên môn cao và hệ thống trang thiết bị hiện đại, các bác sĩ ở bệnh viên Tâm Anh đã thực hiện phẫu thuật lấy khối u não dưới sự hỗ trợ của kính vi phẫu và hệ thống định vị thần kinh. Lựa chọn phẫu thuật đường chân tóc trán thái dương và dùng dụng cụ khoan mài mỏm yên trước để dễ dàng tiếp cận vùng đỉnh hốc mắt và nền sọ. Cách tiếp cận này giúp các bác sĩ có được vị trí tốt nhất để xử lý toàn bộ khối u, đảm bảo an toàn cho các cấu trúc xung quanh, vừa đạt được yêu cầu thẩm mỹ của người bệnh. Phương pháp này cũng giúp cho người bệnh hạn chế gây tổn thương mô lành, ít mất máu, rút ngắn thời gian mổ và hạn chế tối đa biến chứng.

U màng não chiếm 20% u nội sọ nói chung. U não nền sọ là bệnh lý thần kinh phổ biến, có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Nếu không được điều trị, bệnh để lại nhiều di chứng thần kinh nghiêm trọng, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng. Do đó, các bác sỹ khuyến cáo, người bệnh nên tới chuyên khoa thần kinh tại các cơ sở y tế sở hữu phương tiện chẩn đoán hiện đại, để thấy rõ cấu trúc của khối u và các tổ chức dây thần kinh xung quanh. Từ đó đưa ra những phương án điều trị phù hợp, hiệu quả.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!


Diệu Huyền -

Minh Công