Tăng cường hợp tác giữa Truyền hình Quốc hội Việt Nam và Sansad TV Ấn Độ

Chiều 30/6, tại Hà Nội, đã diễn ra cuộc họp trực tuyến giữa Truyền hình Quốc hội Việt Nam và Truyền hình Quốc hội Ấn Độ (Sansad TV). Tham dự cuộc họp, ở các điểm cầu có Tổng Giám đốc Truyền hình Quốc hội Việt Nam Lê Quang Minh, Phó Đại sứ Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam Subhash Gupta, ông Ravi Capoor - Tổng Giám đốc truyền hình Quốc hội Ấn Độ và đại diện Bộ Ngoại giao Ấn Độ.

Tại cuộc họp, Tổng Giám đốc Truyền hình Quốc hội Việt Nam Lê Quang Minh và Tổng Giám đốc Truyền hình Quốc hội Ấn Độ Ravi Capoor đều khẳng định, năm 2022 là năm có ý nghĩa quan trọng, kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Ấn Độ, với nhiều chuyến thăm của các nhà lãnh đạo cấp cao hai nước. 

Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực thư viện và truyền hình Quốc hội, được Văn phòng Quốc hội Việt Nam và Văn phòng Hạ viện Ấn Độ ký kết nhân chuyến thăm chính thức Cộng hòa Ấn Độ của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ vào tháng 12 năm 2021, là cơ sở để Truyền hình Quốc hội hai nước tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực cùng quan tâm.

Hai bên đã trao đổi và thống nhất nội dung hợp tác trong thời gian tới, bao gồm: trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh như chuyển đổi số, các sản phẩm truyền thông trên nền tảng số; trao đổi các chương trình phát sóng và đồng sản xuất các chương trình liên quan đến những vấn đề mang tính khu vực và quốc tế, nhắm đến đối tượng người xem lớn hơn ở khu vực ASEAN và Châu Á – Thái Bình Dương cũng như trên toàn cầu. Hai bên cũng nhấn mạnh vai trò của việc trao đổi các đoàn phóng viên, biên tập viên, chuyên gia của hai đài truyền hình; tổ chức các khóa đào tạo trực tiếp hoặc trực tuyến nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ nhân viên.

Tổng Giám đốc Truyền hình Quốc hội Việt Nam Lê Quang Minh nhất trí hai bên có thể hợp tác trao đổi nhiều chương trình phát sóng vì Việt Nam và Ấn Độ là đối tác chiến lược toàn diện do đó hai đài truyền hình có rất nhiều nội dung về các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội… mà công chúng hai nước quan tâm.

Đặc biệt, Tổng Giám đốc Lê Quang Minh nhấn mạnh Truyền hình Quốc hội Việt Nam và Truyền hình Quốc hội Ấn Độ trong thời gian sớm nhất có thể đồng sản xuất một bộ phim tài liệu về tình hữu nghị hai nước nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ (1972-2022).

Để hiện thực hóa các đề xuất và kế hoạch hợp tác, Tổng Giám đốc Truyền hình Quốc hội Việt Nam Lê Quang Minh và Tổng Giám đốc truyền hình Quốc hội Ấn Độ Ravi Capoor nhất trí sẽ thiết lập một cơ chế làm việc thường xuyên giữa hai đài và bày tỏ tin tưởng, thời gian tới, hợp tác giữa 2 đài truyền hình Quốc hội sẽ ngày càng thiết thực và hiệu quả hơn.

Thực hiện : Đinh Giang Anh Tuấn