Tăng trưởng GDP quý 1/2024 của Trung Quốc vượt dự kiến

Trung Quốc vừa công bố số liệu cho thấy GDP của nước này trong quý 1 tăng cao hơn dự báo. Đây là dấu hiệu tích cực đối với Trung Quốc, trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đang nỗ lực vượt qua sự trì trệ trong tăng trưởng do khủng hoảng bất động sản kéo dài, niềm tin tiêu dùng và doanh nghiệp yếu, nợ chính quyền địa phương tăng cao.

Theo số liệu của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, tổng sản phẩm quốc nội của nước này trong quý I/2024 tăng 5,3% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức dự báo 4,6%.

Trung Quốc gặp nhiều khó khăn để phục hồi nền kinh tế sau đại dịch COVID-19, do ảnh hưởng của tình trạng suy giảm kéo dài trong lĩnh vực bất động sản, đà tăng khoản nợ của chính quyền địa phương và sự yếu kém trong chi tiêu của khu vực tư nhân. Chính phủ nước này đang dựa vào các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng để giúp vực dậy nền kinh tế khi người tiêu dùng thận trọng trong chi tiêu và các doanh nghiệp thiếu niềm tin để mở rộng kinh doanh. Hồi đầu năm, hàng loạt các biện pháp chính sách tài chính và tiền tệ đã được công bố, nhằm đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP khoảng 5% trong năm 2024. 

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Q.T