Tạo đồng thuận trong giải phóng mặt bằng phục vụ dự án đường Vành đai 4

Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá 15, sáng 23/9, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn cùng đại biểu trong Đoàn đã có buổi tiếp xúc cử tri xã Nghĩa Đạo, huyện Thuận Thành.

Chủ yếu gắn bó với nghề nông nên cử tri xã Nghĩa Đạo bày tỏ mong muốn chính quyền các cấp quan tâm, hỗ trợ đầu tư kiên cứng hoá kênh mương, giao thông nội đồng, hỗ trợ giá phân bón, vật tư nông nghiệp phục vụ cho sản xuất để người dân không phải bỏ hoang ruộng đồng. Cử tri cũng cho biết, hiện nay tại một số thôn, các thiết chế hạ tầng văn hoá đã xuống cấp, gây nhiều khó khăn đến việc tổ chức các hoạt động sinh hoạt cộng đồng, do đó mong muốn các công trình sớm được nâng cấp, tu bổ. Về việc triển khai dự án đường vành đai 4, do có đoạn đi qua Thuận Thành, nhiều hộ sẽ nằm trong diện phải giải toả, do đó cử tri kiến nghị thông tin sớm để cử tri nắm bắt được.

Tại buổi tiếp xúc, chính quyền các cấp đã làm rõ những vấn đề mà cử tri quan tâm. Riêng đối với dự án đường vanh đai 4, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh cho biết, đoạn qua địa phận huyện Thuận Thành dài 18,5km, riêng Nghĩa Đạo khoảng 6 trăm mét.

Ông NGÔ TÂN PHƯỢNG, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh: “Tinh thần tới đây đường vành đai 4 sẽ giao nhiệm vụ cấp huyện, cấp xã liên quan tới thực hiện giải phóng mặt bằng và các dự án tái định cư, sẽ có văn bản cụ thể chính thức. Tôi đề nghị các ông bà, các bác, các cử tri, chia sẻ với lãnh đạo, tỉnh, huyện, xã, làm sao để công tác giải phóng mạt bằng thuận lợi theo đúng các mốc đã quy định.”

Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn cũng nhấn mạnh, dự án đường vành đai 4 là chủ trương rất lớn, dự án sau khi hình thành sẽ mở ra không gian, dư điạ phát triển rất lớn cho tỉnh Bắc Ninh nói chung, trong đó có Thuận Thành, Nghĩa Đạo nói riêng. Do đó mong cử tri, nhân dân đồng thuận, ủng hộ trong quá trình triển khai.

Ông NGUYỄN ANH TUẤN, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Ninh: “Tất nhiên quyền lợi của bà con tỉnh sẽ không để thiệt, tuy nhiên đây cũng là công trình trọng điểm quốc gia nên cũng mong bà con đồng thuận, chia sẻ. Nghĩa Đạo không có điểm xuống, nhưng chúng tôi cũng đang cố gắng đề nghị để Thuận Thành có điểm xuống như vậy sau này thời gian đi lại từ Thuận Thành lên thành phố hay Hà Nội sẽ rút ngắn. Tôi cũng đề nghị huyện, xã chuẩn bị quỹ đất cho tái định cư, rà soát tổng hợp lại để có phương án tái định cư.”

Bên cạnh đó, Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Anh Tuấn cũng chia sẻ thêm với cử tri về tình hình kinh tế xã hội của tỉnh, một số chủ trương lớn cần phải thực hiện như phân cấp đầu tư, tái cơ cấu đầu tư công để tạo ra không gian mới cho sự phát triển cho tỉnh.

Dương Dung