Tạo sinh kế để người dân không sập bẫy "việc nhẹ lương cao"

Tình trạng người Việt bị lừa đảo với chiêu trò “việc nhẹ lương cao” tại Campuchia thời gian vừa qua đã gây xôn xao dư luận xã hội. Trong cuộc giám sát mới đây về công tác biên giới tại tỉnh An Giang, đoàn công tác của Ủy ban đối ngoại của QH đã cho rằng đây là vấn đề nóng, cần có những giải pháp để ngăn chặn trạng này.

“Việc nhẹ lương cao”, câu chữ đã ám ảnh những người từ Campuchia trở về nước. Bởi, “việc nhẹ lương cao” là bị giam lỏng, bị bỏ đói, bị đánh đập. Các nạn nhân cho rằng, cuộc sống và môi trường làm việc tại Campuchia không khác gì "địa ngục trần gian".

Trong cuộc làm việc với Uỷ ban Đối ngoại, lực lượng biên phòng tỉnh An Giang cho biết đa phần các nạn nhân của chiêu trò “việc nhẹ lương cao” đều không phải là người địa phương. Các nạn nhân thường bị dụ dộ bởi những lời tuyển dụng trên không gian mạng rồi đi xe khách đến biên giới để xuất cảnh trái phép sang Campuchia.

Ông Nguyễn Mạnh Tiến, Phó chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội cho rằng tình trạng lừa đảo “việc nhẹ lương cao” hiện nay là khá nóng, vì thế ngoài các biện pháp tuần tra kiểm soát xuất nhập cảnh trái phép thì công tác tuyên truyền cũng là một giải pháp mang lại nhiều hiệu quả trong lúc này.

Lãnh đạo tỉnh An Giang kiến nghị, với việc đường biên giới dài, nhiều đường mòn lối mở, lực lượng mỏng nên ngoài công tác tuyên truyền, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép thì cũng cần phải có những giải pháp khác như tạo sinh kế, tạo việc làm cho người dân để từ đó người dân không còn nhu cầu đi nơi khác lao động, dẫn đến mắc bẫy các loại tội phạm “việc nhẹ lương cao”.

Nhu cầu tìm việc làm và có thu nhập tốt là nguyện vọng chính đáng của người dân. Chính vì thế, các chính sách hỗ trợ về sinh kế, về việc làm là những kiến nghị hợp lý, rất cần Quốc hội xem xét, thảo luận.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : Trung Hiếu - Hồng Dũng