• 2570 lượt xem
  • 02:22 26/06/2023
  • Xã hội

Tạp chí người Việt: Niềm tự hào Việt Nam tại Liên hoan phim Cannes 2023

30 năm trước, tại Liên hoan phim Cannes lần thứ 46, đạo diễn Trần Anh Hùng giành được giải Phim đầu tay xuất sắc nhất cho Mùi đu đủ xanh - một bộ phim nói tiếng Việt do Pháp sản xuất.

Giải thưởng quan trọng đầu tiên đó đã đưa đạo điễn Trần Anh Hùng trở thành một trong những đạo diễn đương đại của điện ảnh thế giới.

Và nay, tại Liên hoan phim Cannes lần thứ 76, Trần Anh Hùng được vinh danh với giải Đạo diễn xuất sắc nhất, cho bộ phim Pháp La passion De Doudin Bouffant (The Pot au Feu) - kể một câu chuyện giàu đam mê và thấm đẫm hương vị của ẩm thực và tình yêu qua diễn xuất của hai ngôi sao người Pháp Juliette Binoche và Benoît Magimel. Trang Deadline nhận xét tác phẩm có cách kể chuyện độc đáo, thành công khi tôn vinh các giác quan trong trải nghiệm ẩm thực, trong khi tờ Guardian khen ngợi phim có nhiều cảnh quay đẹp mắt, toát lên sự quyến rũ và tinh tế.

“Nguồn cội” là điều mà bất kỳ người con xa quê nào cũng luôn hướng về. Giành hai chiến thắng quan trọng trên tổng số 9 hạng mục chính thức ở Cannes, hai cái tên Việt Nam - đạo diễn Trần Anh Hùng và đạo diễn Phạm Thiên Ân - không chỉ chia sẻ một câu chuyện truyền cảm hứng mãnh liệt về sự kế thừa và tiếp nối mang tính thế hệ, mà bên cạnh đó còn chính là câu chuyện hướng về quê hương, nguồn cội, từ đó lan tỏa hình ảnh Việt Nam ra thế giới.

Tiếng Việt đã vang lên ở một trong những LHP danh giá nhất thế giới, hình ảnh Việt đã gây ấn tượng mạnh với những đạo diễn, những nhà phê bình có tiếng nhất trong lĩnh vực điện ảnh thế giới. Đối với riêng Phạm Thiên Ân, thời khắc đứng trên bục nhận giải, hẳn anh có quyền tự hào khi tài năng đã được ghi nhận sau thời gian tự mình tìm tòi học nghề. Nhân dịp này, THQHVN đã thực hiện một cuộc trò chuyện ngắn “hỏi nhanh đáp nhanh” với vị đạo diễn này.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Hồng Nhung – Ngọc Anh – Kiều Oanh