Thách thức pháp luật, nhiều lái xe vẫn sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông

Cuối năm luôn thời điểm nhu cầu tiêu thụ rượu bia, đồ uống có cồn, chất kích thích gia tăng đột biến. Kéo theo đó là hiện tượng gia tăng số người không đủ tỉnh táo, sự tập trung khi điều khiển phương tiện giao thông, gây ra nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng.

Để ngăn chặn kịp thời những vi phạm, không để tiềm ẩn nguy hiểm cho những người tham gia giao thông khác thì lực lượng cảnh sát giao thông đã ra quân xử lý triệt để các trường hợp vi phạm. 

Lực lượng chức năng phải mất gần 1 tiếng thì chủ phương tiện mới chịu kiểm tra nồng độ cồn. Thậm chí là gọi điện nhờ can thiệp, rút thẻ chức danh nghề nghiệp, đơn vị công tác để xin bỏ qua vi phạm, nhất quyết không chịu ký biên bản.

0,093 là mức cồn mà lực lượng csgt đo được của người điều khiển phương tiện này. Không chỉ người điều khiển mà cả người đi cùng cũng có biểu hiện chống đối. Đây là biểu hiện thường thấy ở những trường hợp vi phạm.

Thống kê, sau một tháng thực hiện đợt cao điểm dịp cuối năm 2022 và Tết Quý Mão, CSGT toàn quốc đã xử lý hơn 266.000 trường hợp vi phạm. Đáng chú ý, hơn 40.000 tài xế vi phạm nồng độ cồn đã bị xử lý, tăng 2.771 trường hợp so với một tháng trước đó.

Thời điểm trước trong và sau Tết nguyên đán, lực lượng csgt trên cả nước sẽ duy trì thời gian hoạt động dài hơn so với bình thường. Tập trung và các lỗi vi phạm là nguyên nhân gây ra tai nạn, mất TTATGT nhất là hành vi sử dụng rượu bia chất kích thích khi điều khiển phương tiện.

Mời quý vị cùng theo dõi chương trình!

Thực hiện : Khánh An Việt Hà