"Thắp lửa" nơi thung lũng mù sương

Mà Sa Phìn là thôn xa và khó nhất của huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai. Đây cũng từng là “điểm nóng” với nạn khai thác vàng trái phép. “Cơn lốc” vàng đến để lại cho người dân biết bao hệ luỵ. Nghèo đói, thất học như cái vòng luẩn quẩn bám riết từng nóc nhà nơi đây. Thế nhưng nhờ sự vào cuộc mạnh mẽ từ chính quyền địa phương, nhất là sự góp sức của các thầy cô giáo, cuộc sống nơi đây đang dần đổi thay.

“Hun hút vực thẳm, cheo leo đèo”- Đó là câu ví von về cung đường hiểm trở dài 15km từ trung tâm xã lên điểm trường Mà Sa Phìn. Tuần nào cũng vậy, hơn 20 thầy cô trường Mầm Non-Tiểu Học số II xã Nậm Xây lại băng rừng, vượt suối để bám bản gieo chữ. Hơn 10 năm gắn bó với vùng đất này, với cô Nông Thị Liên, việc đem cái chữ lên với bản nghèo cũng cần thiết như lo cơm ăn áo mặc cho các em

Nhà Pà ở thôn Phù Lá Ngài cách điểm trường chính này tới tận 8km. Cứ đầu tuần, em và nhiều bạn nhỏ đi bộ ngược núi lên đây học bán trú. Vất vả là vậy, nhưng Pà chưa bao giờ nghỉ học. Với em, mỗi ngày đến trường là một ngày vui

Hơn 10 năm trước khi thuốc phiện vẫn còn “len lỏi” ở Mà Sa Phìn, trường học được mở nhưng hiếm gia đình nào cho con đi học. Bởi vậy, để thay đổi được tư tưởng "cái chữ không thể làm no cái bụng được" vốn đã ăn sâu tiềm thức của người dân là cả một quá trình cố gắng, nỗ lực không ngừng của các thầy cô trong nhà trường.

Được đi học, được tiếp cận tri thức mới, các em đã biết ước mơ xa hơn. Từ mái trường này đã có những em “xuống núi” đi học chuyên nghiệp, rồi trở thành cán bộ cấp xã. Đó là món quà, là niềm vui để những người thầy tiếp tục sứ mệnh “thắp lửa” nơi thung lũng mù sương Mà Sa Phìn.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Thực hiện : Vũ Thắng Hồng Ngọc