Đắk Lắk: Thầy cô nhọc nhằn mưu sinh chờ ngày xét xử

Liên quan đến vụ tuyển dụng thừa hơn 500 giáo viên, dẫn đến phải chấm dứt hợp đồng hàng loạt tại huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk, một số thầy cô giáo đã đứng ra khởi kiện và được Tòa án nhân dân huyện Krông Pắk thụ lý, tiến hành xét vào ngày 20/12 này. Từ khi bị chấm dứt hợp đồng đến nay, đời sống của các giáo viên bị chấm dứt hợp đồng hết sức nhọc nhằn.

Sau khi bị ngừng việc giảng dạy ở trường, thầy Dương chuyển sang làm thợ sắt cho 1 cơ sở cơ khí. Tuy nhiên gần đây dịch bệnh nên công việc cũng khá bấp bênh.

Thầy Nguyễn Ánh Dương - Giáo viên trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk cho biết: "Sau hơn 4 năm chờ đợi, nay đã gằn hết năm thứ 5, tôi cũng như các đồng nghiệp cũng nhờ Luật sư hỗ trợ chúng tôi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cho ngày xét xử tới. Chúng tôi rất mong tòa sẽ xử theo đúng quy định của pháp luật để đòi lại quyền và lợi ích hợp pháp cho chúng tôi".

Cùng là nguyên đơn trong vụ kiện, sau khi bị ngừng việc giảng dạy ở trường, vợ chồng cô Trịnh Thị Bích Hạnh đã cùng nhau lên Tp. Hồ Chí Minh tìm việc. Gần đây, dịch bệnh bùng phát cả hai lại về quê nương nhờ người thân, ai thuê gì làm nấy.

Cô Trịnh Thị Bích Hạnh - Giáo viên trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk cho biết: "Dịch bệnh nên trường mầm non nghỉ, mình có bầu nữa nên phải về quê, giờ nghe tin sắp tới tòa xét xử, mình cũng rất mong qua đợt xét xử này, chính quyền, nhà nước sẽ đòi lại công bằng cho 5 giáo viên chúng tôi.

Liên quan đến vụ kiện, Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk cho biết, do phía nhà trường làm chưa đúng quy trình nên dẫn đến việc khiếu kiện.

Bà Ngô Thị Minh Trinh - Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk cho biết: "Việc nhà trường chấm dứt hợp đồng với nhóm giáo viên này là trái với quy định của pháp luật. Đối với vai trò của lãnh đạo UBND huyện, tôi là người trực tiếp được phân công tham dự phiên tòa này, quan điểm của UBND huyện là sẽ thực hiện theo đúng quy định của pháp luật".

Cũng giống như thầy Dương, cô Hạnh, các giáo viên khác trong vụ kiện cũng phải rời xa bục giảng, chật vật tìm đủ nghề để mưu sinh. Mong mỏi lớn nhất của các thầy cô là vụ kiện sẽ sớm chấm dứt, để các giáo viên được giải quyết quyền lợi chính đáng, và một ngày không xa lại được đứng trên bục giảng dạy học.