Thầy thuốc Việt Nam làm chủ những kỹ thuật đỉnh cao trong ghép tạng

Ngày 4/6/1992 là ngày đánh dấu ca ghép thận đầu tiên được thực hiện thành công tại Bệnh viên Quân y 103. Đến nay, ghép tạng Việt Nam đã trở thành thường quy và có những bước tiến vượt bậc được xếp ngang tầm thế giới. Kỳ tích từ ghép đơn tạng thì nay đã ghép được đa tạng cùng một lúc mang lại sự sống cho hàng nghìn bệnh nhân trong những năm qua.

Từ một người chết não hiến tặng đa tạng, vào tháng 2/2023, Bệnh viện Việt Đức đã thực hiện thành công ca ghép hai tạng cùng một lúc, gồm Tim và Thận cho một bệnh nhân nam giới 37 tuổi bị suy tim, suy thận giai đoạn cuối… Sau 8 ngày, các chức năng của tim và thận của bệnh nhân đã phục hồi gần như bình thường.

Kỳ tích ghép tạng tiếp tục được viết thêm vào trang sử của ngành Y khoa Việt Nam và ghi dấu ấn trên bản đồ y học Thế giới trong năm 2024, khi mới đây đội ngũ Giáo sư, y bác sỹ nước nhà đã thực thành công ca ghép 2 lá phổi cho một bệnh nhân nữ mới ngoài 20 tuổi.

Ca ghép được tiến hành vào đúng ngày 9/2 tức ngày 30 tết âm lịch, kéo dài trong 12 tiếng. Gần 100 y, bác sỹ đã phải tạm gác lại những giờ phút quây quần bên gia đình chiều 30 để chuẩn bị cho ca đại phẫu vô cùng ý nghĩa.

14 tiếng sau cuộc đại phẫu, cô gái này đã tự thở, các chỉ số hô hấp ổn định. Đến ngày thứ 4, cô gái đã được tập vận động đi lại dưới sự trợ của các bác sỹ. Đây là ca ghép phổi thứ 2 được Bệnh viện Phổi Trung ương thực hiện nhưng là ca đầu tiên ghép 2 lá phổi cùng một lúc.

Kể từ năm 1992 đến nay, Việt Nam đã thực hiện thành công hơn 8000 ca ghép tạng, trở thành điểm sáng góp phần phát triển y khoa của khu vực châu Á. Sự thành công của các ca ghép 2 lá phổi này tiếp tục khẳng định Việt Nam đã làm chủ được những kỹ thuật đỉnh cao trong lĩnh vực ghép đa tạng và được ghi nhận vào danh sách của hệ thống ghép phổi trên Thế giới. 

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Tiến Dũng -

Minh Công -

Việt Hà