Thêm 3 VĐV điền kinh Việt Nam dính doping ở SEA Games 31

Theo cập nhật của Trung tâm Phòng chống doping Việt Nam, có tổng cộng 5 vận động viên (VĐV) chủ nhà dương tính với chất cấm tại SEA Games 2022, trong đó 2 người giành huy chương Vàng.

Chiều 12/10, Trung tâm phòng chống doping Việt Nam đã thông báo cho lãnh đạo ngành thể thao về 3 trường hợp mới có kết quả mẫu A dương tính với doping. Trong đó có 1 VĐV nam và 2 VĐV nữ. Một tháng trước đó, đã có 2 trường hợp tương tự đã bị phát hiện.

Trong số này có 1 nam và 4 nữ, đều thuộc đội tuyển điền kinh. Trong đó, 1 người lần đầu giành huy chương Vàng SEA Games và 1 người không chỉ giành huy chương Vàng SEA Games 31 mà từng đạt thành tích cao ở đấu trường Châu Á.

Qua mã số vận động viên, Ban tổ chức SEA Games ở Việt Nam có thể xác định danh tính những người này. Tuy nhiên, họ chưa công bố mà chờ kết luận chính thức từ Cơ quan phòng chống doping thế giới WADA.

Hiện, các VĐV Việt Nam dương tính mẫu A đã được yêu cầu làm xét nghiệm mẫu B. Dự kiến, phòng xét nghiệm tại Thái Lan sẽ thực hiện điều này trong tháng 11/2022. Đây được xem là căn cứ cuối cùng để xác định VĐV có hay không dính doping. Theo các nghiên cứu trước đây, Việt Nam hầu như không thể lật ngược tình thế, vì các cuộc xét nghiệm đều lấy từ 1 mẫu.

Các VĐV có mẫu A dương tính cũng đã làm tường trình. Họ cho biết không cố tình dùng chất kích thích mà có thể do ăn uống hoặc sử dụng thuốc kháng sinh khi ốm. Các VĐV này chưa bị tước quyền thi đấu ở Đại hội thể thao toàn quốc vào giữa tháng 12/2022, nhưng không có tên trong danh sách được nhận đầu tư để hướng tới ASIAD 2023 và Thế vận hội mùa hè 2024. Họ cũng đối mặt với án phạt tước huân chương vàng SEA Games và cấm thi đấu dài hạn.

Trong lịch sử, thể thao Việt Nam ghi nhận 19 trường hợp dính doping kể từ SEA Games 2003. Trong đó, có một số ca điển hình như á quân Olympic Hoàng Anh Tuấn hay "Công chúa" thể dục dụng cụ Đỗ Thị Ngân Thương... Đa số trường hợp này đều khẳng định họ thiếu kiến thức và kỹ năng phòng chống doping.

Thúy Hiền