Thị trường vàng: Cần cơ chế mới trong bối cảnh mới

Nghị định 24 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng được các chuyên gia đánh giá đã rất thành công trong việc thực hiện chủ chương chống “vàng hóa” của Chính phủ. Nhu cầu tích trữ vàng của người dân đã giảm đáng kể so với thời gian trước khi ban hành Nghị định. Tuy nhiên đã 10 năm kể từ ngày ban hành, Nghị định 24 cũng cho thấy những chỗ cần sửa đổi để phù hợp hơn trong bối cảnh mới.

Nhu cầu tích trữ vàng của người dân đã giảm đáng kể so với thời gian trước khi ban hành Nghị định. Tuy nhiên đã 10 năm kể từ ngày ban hành, nền kinh tế và thị trường đã có nhiều thay đổi, Nghị định 24 cũng cho thấy những chỗ cần sửa đổi để phù hợp hơn trong bối cảnh mới.

Câu chuyện chênh lệch giá vàng SJC và giá vàng thế giới luôn là vấn đề được người dân quan tâm đặc biệt trong thời gian gần đây mức chênh lệch tăng lên mức kỷ lục gần 20 triệu đồng/lượng. Nguyên nhân này đã được Thống đốc NHNN giải thích rất rõ trong phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 3 của Quốc hội.

Bà NGUYỄN THỊ HỒNG, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam: “Thứ nhất, thực hiện chủ trương chống “vàng hóa” trong nền kinh tế, từ năm 2012 thực hiện Nghị định số 24 và đặc biệt là từ năm 2014 trở lại đây thị Ngân hàng Nhà nước không nhập vàng về để sản xuất vàng miếng. Như vậy nguồn cung vàng miếng trong nước đã bị giảm, bởi vì một phần vàng đó được chuyển sang sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ. Thứ 2, với biến động của giá vàng thế giới, bản thân các doanh nghiệp kinh doanh vàng miếng người ta niêm yết giá cũng rất lo ngại rủi ro, cho nên thường niêm yết giá rất cao.”

TS ĐINH NHO BẢNG, Tổng thư ký Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam: “Nên cấp giấy phép cho các doanh nghiệp nhập vàng để sản xuất vàng trang sức nhập vàng nguyên liệu để sản xuất. Người ta không dùng vàng miếng để sản xuất vàng trang sức nữa thì cũng là hỗ trợ cho các doanh nghiệp góp phần giảm cầu cho thị trường.”

Cũng theo chuyên gia khi cấp phép cho doanh nghiệp nhập khẩu vàng, việc nhập khẩu vàng sẽ không làm ảnh hưởng đến nguồn dự trữ ngoại tệ của Nhà nước đồng thời thúc đẩy thị trường vàng trang sức đóng góp cho ngân sách và tạo việc làm cho người lao động. 

TS ĐINH NHO BẢNG, Tổng thư ký Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam: “Về sàn vàng mà nói rất có lợi,… vàng luôn gắn với thị trường quốc tế, tính chất hàng hóa là quốc tế mà ta không làm theo thông lệ quốc tế là không ổn.” 

Việc thành lập sàn vàng không những đáp ứng được chủ chương chống “vàng hóa” của Nhà nước mà còn có tác dụng liên thông thị trường vàng trong nước và thị trường vàng thế giới, giảm thiểu giao dịch vàng vật chất đồng thời tăng thu thuế kinh doanh vàng cho Nhà nước.

Như Hiền