Thiết bị siêu nhỏ phát hiện người mắc kẹt trong thảm họa

Nhật Bản là một quốc gia có vị trí đặc biệt thường xuyên phải gánh chịu nhiều hình thái thiên tai. Không chịu khuất phục trước sự giận dữ của thiên nhiên, người dân Nhật Bản luôn tìm kiếm các cách thức ứng phó khiến cả thế giới phải ngả đầu ngưỡng mộ. Mới đây nhất là một thiết bị siêu nhỏ có thể gắn lên lưng côn trùng giúp tìm người mắc kẹt khi thảm họa xảy ra.

Nếu một trận động đất xảy ra khiến những người sống sót bị mắc kẹt dưới hàng tấn đống đổ nát, thì phát hiện ra họ đầu tiên chỉ có thể là những con gián. Với suy nghĩ như vậy, các chuyên gia Nhật Bản đã phát minh ra một thiết bị siêu nhỏ gắn lên lưng những chú gián hay côn trùng giúp tìm kiếm người mắc kẹt. Thiết bị này được gắn pin năng lượng mặt trời và một thiết bị điện tử dày 4 micron để nhận lệnh điều hướng di chuyển bằng điều khiển từ xa, côn trùng sẽ phát hiện người bị mắc kẹt nhờ các cảm biến gắn ở chân.

Nhà khoa học KENJIRO FUKUDA - Viện nghiên cứu Riken, Nhật Bản: "Nhiệm vụ chính của thiết bị này là tìm kiếm những người sống sót ở những nơi đã xảy ra thảm họa. Đặc biệt, nơi có động đất và mọi người bị chôn vùi trong đống đổ nát do các tòa nhà bị sập. Nghiên cứu của chúng tôi đang theo đuổi ứng dụng của những điều kiện tự nhiên có thể xâm nhập vào môi trường khó khăn đó khi thảm họa xảy ra."

Hiện tại, giá sản xuất 1 thiết bị này khoảng 35 USD. Các nhà khoa học vẫn đang nỗ lực nghiêm cứu để phát triển thêm các tính năng cho thiết bị này giúp côn trùng để có thể di chuyển dễ dàng hơn và cho phép gắn các cảm biến và thậm chí cả camera.