Thịt nhân tạo từ phòng thí nghiệm sắp có mặt tại các nhà hàng Mỹ

Tưởng chừng là câu chuyện khoa học viễn tưởng, thế nhưng thịt nuôi trong phòng thí nghiệm có thể trở thành hiện thực tại một số nhà hàng ở Mỹ trong năm nay.

GOOD Meat, một công ty thịt nuôi trồng có trụ sở tại California (Mỹ) đã nộp đơn xin cấp chứng nhận an toàn và đang chờ Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) xử lý. 2 đối thủ khác là Mosa Meat (của Hà Lan) và Believer Meats của (Israel) cho biết cũng đang đàm phán với FDA.

Hồi tháng 11/2022, FDA đã chứng nhận ức gà do Công ty công nghệ thực phẩm Upside Foods nuôi trồng trong phòng thí nghiệm là an toàn để tiêu thụ. Upside Foods hy vọng sẽ đưa sản phẩm đến các nhà hàng vào năm 2023 và đến các cửa hàng thực phẩm vào năm 2028.

Được biết, thịt nuôi trồng được sản xuất bắt đầu từ một mẫu tế bào nhỏ lấy từ động vật. Mẫu tế bào này được nuôi bằng chất dinh dưỡng trong các thùng thép khổng lồ gọi là lò phản ứng sinh học và được xử lý thành một sản phẩm như miếng thịt thật.

Tuy nhiên, một nghiên cứu năm 2022 được công bố tại Mỹ cho thấy 35% người ăn thịt và 55% người ăn chay cho biết không muốn thử thịt nuôi trồng vì cảm thấy “ghê sợ”.

(*) Nguồn: Reuters

Nhật Linh