Thổ Nhĩ Kỳ hoãn đàm phán về gia nhập NATO

Thổ Nhĩ Kỳ đã hoãn vô thời hạn vòng đàm phán mới với Thụy Điển và Phần Lan về vấn đề gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của hai quốc gia này. Ankara công bố quyết định trên một ngày sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ lên án cuộc biểu tình liên quan đến việc đốt kinh Koran ở Thụy Điển.

Một nguồn tin ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết cuộc gặp ba bên đã bị lùi lại từ tháng 2 sang một “thời điểm muộn hơn” mà không cung cấp bất kỳ thông tin chi tiết nào. Với những động thái mới nhất của Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Điển và Phần Lan khó có triển vọng gia nhập NATO trước khi Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành bầu cử quốc hội và tổng thống vào tháng 5 tới.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định sẽ không ủng hộ việc Thụy Điển trở thành thành viên NATO, chừng nào Stockholm còn “không tôn trọng tín ngưỡng Hồi giáo và tiếp tục ủng hộ các tổ chức khủng bố”.

Căng thẳng giữa hai bên đã bùng phát trong những ngày qua sau vụ việc chính trị gia cánh hữu Rasmus Paludan đốt kinh Koran của người Hồi giáo trước Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Thụy Điển. Thổ Nhĩ Kỳ và nhiều quốc gia Arab, Hồi giáo đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ hành động này.