Thỏa thuận hợp tác Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary: Đưa quan hệ hai Quốc hội trở thành hình mẫu hợp tác nghị viện

Ngay sau hội đàm cấp cao tại Nhà Quốc hội Hungary, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér đã ký Thoả thuận hợp tác mới giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary và trao đổi với báo chí về kết quả cuộc hội đàm.

Theo Thoả thuận hợp tác được ký, Quốc hội Việt Nam và Hungary cam kết thúc đẩy hợp tác Quốc hội nhằm tăng cường quan hệ đối tác toàn diện và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Hungary dựa trên nguyên tắc bình đẳng, cùng có lợi, tôn trọng lẫn nhau, tuân thủ pháp luật của mỗi nước và phù hợp với các điều ước quốc tế mà mỗi nước là thành viên.  Quốc hội hai nước tăng cường trao đổi đoàn cấp Lãnh đạo Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Văn phòng Quốc hội, các hoạt động giao lưu Nghị sĩ hữu nghị khác trên cơ sở phù hợp với nhu cầu và khả năng của mỗi Bên và nhiều nội quang quan trọng khác và có hiệu lực kể từ ngày kỳ. Tại Lễ ký Thoả thuận hợp tác giữa Quốc hội hai nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội László Kövér đã chứng kiến lễ ký thoả thuận hợp tác giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Hungary.

Ngay sau cuộc hội đàm và lễ ký Thoả thuận hợp tác, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér đã dành thời gian gặp gỡ các cơ quan thông tấn báo chí hai nước. Hai nhà lãnh đạo cho biết, cuộc hội đàm đã thành công rất tốt đẹp. Quốc hội Việt Nam - Hungary cam kết hợp tác chặt chẽ, vì lợi ích thiết thực và sự phồn vinh của hai dân tộc. Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér bày tỏ vui mừng chào đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sang thăm chính thức Hungary sau hơn 5 năm. Đồng thời khẳng định, chuyến thăm không chỉ có giá trị về hợp tác giữa hai Quốc hội mà còn mang lại nhiều giá trị, thành quả hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học, kỹ thuật giữa hai nước, tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống của hai nước

Chủ tịch Quốc hội Hungary LÁSZLÓ KÖVÉR: “Đối với Hungary, Việt Nam là một quốc gia đối tác đặc biệt quan trọng trong vùng Đông Nam Á. Sự tăng cường quan hệ giữa hai nước không chỉ trên cơ sở hữu nghị truyền thống mà còn về cả sự tương đồng giữa hai nước trong quan điểm chính trị”. 

Tại hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi cụ thể về nhiều nội dung hợp tác giữa hai nước như: các dự án hỗ trợ tín dụng ODA Hungary dành cho Việt Nam; việc mở Trung tâm Văn hóa Hungary ở Việt Nam và các lĩnh vực khác mà hai bên cùng quan tâm, mong muốn thúc đẩy hợp tác; trao đổi quan điểm về các vấn đề quốc tế cùng quan tâm và xem xét các khả năng hợp tác tại các tổ chức, diễn đàn quốc tế.

Đề cập các hoạt động sẽ được tổ chức trong khuôn khổ chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội László Kövér cho rằng, chuyến thăm của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sẽ giúp quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước tiếp tục tăng trưởng theo hướng cân bằng hơn. Hungary sẽ phải cố gắng nhiều hơn nữa để tạo nên sự cân bằng về kinh tế thương mại giữa hai nước.

Về phần mình, Chủ tịch Quốc hội Vương đình Huệ  cho biết, hai ngài Chủ tịch Quốc hội đã có một cuộc hội đàm rất thành công, không chỉ bàn về quan hệ giữa hai nghị viện mà còn bàn nhiều phương hướng, biện pháp để thúc đẩy phát triển quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước trong thời gian tới. 

Chủ tịch Quốc hội VƯƠNG ĐÌNH HUỆ: "Cùng với việc tăng cường và làm tốt đẹp hơn nữa quan hệ chính trị, ngoại giao, chúng tôi đã thống nhất rất cao hai Quốc hội sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác của Chính phủ, Quốc hội để nâng cao hiệu quả hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục đào tạo, lao động, khoa học và công nghệ cũng như các lĩnh vực hợp tác khác mà hai nước còn rất nhiều tiềm năng và dư địa để phát triển”, 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, Quốc hội Việt Nam mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước trở thành hình mẫu của hợp tác nghị viện giữa Việt Nam với các nước trong khu vực châu Âu cũng như trên thế giới, là một trụ cột quan trọng trong quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hungary. Chủ tịch Quốc hội tin tưởng quan hệ Đối tác tác toàn diện Việt Nam – Hungary sẽ ngày càng phát triển trên nhiều lĩnh vực.

Trước đó sáng nay, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quóc hội Việt Nam đã tới đặt hoa tại Tượng đài các Anh hùng tại thủ đô Budapest. Đây là địa danh lịch sử có vai trò quan trọng trong lịch sử và đương đại tại Hungary gắn với các sự kiện chính trị.

Thực hiện : Đặng Linh Quang Sỹ