Dự báo thời tiết ngày 13/5: Cảnh báo mưa lũ lớn ở miền Bắc

Miền Bắc, đặc biệt vùng núi và trung du đang có đợt mưa kéo dài nhiều ngày và nguy cơ xảy ra lốc, sét, gió giật cũng như lũ quét, sạt lở đất rất cao. Miền Trung có lượng mưa thấp nhất trong cả nước, Nam Bộ khả năng mưa rào và giông vào chiều tối.

VÙNG NÚI, TRUNG DU BẮC BỘ MƯA LỚN

Vùng núi và trung du Bắc Bộ cảnh báo mưa lớn trên diện rộng với lượng từ 40 - 100mm. Trong đó, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Phú Thọ, Thái Nguyên có nơi mưa trên 150mm. Nguy cơ rất cao gây ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ. Đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh đi kèm mưa… Bà con cần phải hết sức cảnh giác không được chủ quan.

MIỀN TRUNG NẮNG NÓNG GIẢM BỚT

Ở miền Trung, dự báo ngày hôm nay số điểm nắng nóng giảm bớt, chỉ còn xảy ra  ở Vinh và Huế, 35 độ C. Tại Thanh Hóa, Đồng Hới trời oi, 33 độ C. Lưu ý trong  chiều tối nay có lúc có mưa giông. Các thành phố từ Đà nẵng xuống Phan Thiết có nắng cả ngày hôm nay. Nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 31 – 34 độ C.

TÂY NGUYÊN, NAM BỘ NGÀY NẮNG, CHIỀU TỐI MƯA GIÔNG

Tây Nguyên, Nam Bộ  cảnh báo có mưa giông về chiều tối. Còn trước đó, trong ngày trời vẫn có nắng. Thậm chí tại Nam Bộ dự báo ngày mai còn khá nóng với mức nhiệt tại TP.HCM và các thành phố khoảng 32-35 độ C. Tây Nguyên nhờ lợi thế địa hình nên sẽ dịu hơn, nhiệt độ cao nhất tại các thành phố dao động 29 – 32 độ C.

TRUNG BỘ MỎNG MÂY, NẮNG NHIỀU

Thưa quý vị, nhiệt độ cao nhất của phần lớn các thành phố từ Thanh Hóa tới Huế đều phổ biến từ 33 - 35 độ C. Về chiều tối, mưa giông xuất hiện vài nơi ở phía bắc nhưng mưa không gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân và dứt nhanh. Với nam miền Trung, Đà Nẵng tới Phan Thiết trưa, chiều mai cũng nóng rõ, 33 - 35 độ. Mưa ít có khả năng xảy ra.

Thời tiết tại Trung Bộ thuận lợi cho các chuyến du lịch của quý vị vào dịp cuối tuần này. Quý vị có thể sắp xếp thời gian của mình đến với  Phú Yên, thưởng ngoạn vẻ đẹp thiên nhiên ở Gành Đá Đĩa. Tiết trời nắng ráo sẽ diễn ra hết tuần này giúp quý vị có thể thăm quan và ghi lại những bức ảnh kỉ niệm thật đẹp.

TÂY NGUYÊN, NAM BỘ NGÀY NẮNG, CHIỀU TỐI MƯA GIÔNG

Tây Nguyên và Nam Bộ hôm nay trời sẽ nắng nhiều hơn, nắng xuất hiện ngay từ sớm. Thành phố Hồ Chí Minh và nhiều thành phố khác của Nam Bộ cảm giác nóng rõ, 33 - 35 độ C. Còn các thành phố của Tây Nguyên dịu hơn nhiệt độ không quá 32 độ C. Sau 15 giờ, mây giông mới phát triển và gây mưa ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ. Mưa diện hẹp, ít điểm mưa to, chủ yếu tập trung ở miền Đông Nam Bộ và phía nam của Tây Nguyên. Tuy nhiên trong cơn giông vẫn có thể kèm theo giông sét, gió giật nguy hiểm.

BẮC BỘ MƯA NHIỀU VÀO CUỐI TUẦN

Trở ra Bắc Bộ, đây sẽ là khu vực có mưa nhiều trên cả nước trong hôm nay và cả 2 ngày cuối tuần. Vùng núi và trung du Bắc Bộ cảnh báo mưa lớn trên diện rộng với lượng từ 40 - 100mm, có nơi trên 150mm. Với lượng mưa lên đến cả trăm mm, các sông suối nhỏ cần đề phòng lũ dâng cao đột ngột và chảy xiết, các vùng trũng thấp đề phòng ngập úng. Sạt lở đất, lốc sét, gió giật mạnh cũng cần phải lưu tâm.

THỜI TIẾT BIỂN

Chuyển sang thời tiết biển, hai huyện đảo Hoàng Sa và Trường Sa sang ngày hôm nay có mưa vài nơi, tầm nhìn xa trên 10km, gió không quá cấp 5.

Thực hiện : Quỳnh Anh