Thời tiết tối 5/8: Cuối tuần mưa giông xuất hiện ở cả 3 miền đất nước

Dự báo vào ngày thứ 7 cuối tuần mưa giông xuất hiện ở cả 3 miền đất nước. Không mấy thuận lợi cho các hoạt động giải trí ngoài trời

MIỀN BẮC MƯA GIÔNG
Thưa quý vị! Nếu như ngày hôm qua mưa tập trung chủ yếu ở khu vùng núi thì sang hôm nay nhiều nơi ở khu vực đồng bằng cũng sẽ có mưa giông.  Mưa trên diện rộng với lượng mưa phổ biến 40-80mm. Có nơi mưa rất to trên 100mm. Bà con cần đề phòng lũ quét và đặc biệt là sạt lở đất cục bộ.


MIỀN TRUNG NGÀY NẮNG, CHIỀU TỐI MƯA GIÔNG
Với miền Trung, những cơn mưa chủ yếu xảy ra vào buổi chiều. Riêng Thanh Hóa, Vinh mưa xảy ra ngắt quãng cả ngày nên không khí dịu mát hơn, không quá 32 độ. Các thành phố Đồng Hới xuống đến Phan Thiết ngày vẫn có khoảng nắng, nhiệt độ cao nhất 33-34 độ.


TÂY NGUYÊN, NAM BỘ MƯA NHIỀU VỀ CHIỀU TỐI
Tây Nguyên và Nam Bộ dự báo cũng có mưa giông vào ngày hôm nay. Một số nơi như Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Kiên Giang có thể mưa sớm từ sáng. Đến trưa chiều vùng mưa mở rộng khắp Nam Bộ và cả Tây Nguyên. Có nơi mưa vừa, mưa to. Đề phòng ngập úng cục bộ ở các vùng trũng thấp, khu đô thị. Trong cơn giông tiềm ẩn sấm sét, gió giật mạnh.

BẮC BỘ MƯA DIỆN RỘNG, ĐỀ PHÒNG SẠT LỞ CỤC BỘ
Do ở đây tiếp tục có mưa giông trên diện rộng vào hôm nay. Lượng mưa phổ biến 40-80mm, có nơi mưa rất to trên 100mm. Mưa có thể kéo dài sang cả Chủ Nhật, ngoài giông sét, cần đề phòng sạt lở đất cục bộ ở vùng núi. Không chỉ người dân sinh sống ở các sườn đồi núi mà người lái xe trên các cung đường đèo núi cũng phải hết sức cảnh giác. Nhiều đoạn đường quanh co nên khi có sạt lở càng nguy hiểm. Quý vị hãy đi chậm, quan sát kỹ các dấu hiệu như đất đá lăn xuống đường hay các vết nứt để đánh giá mức độ an toàn. Với đoạn đường đèo dốc cua liên tục, đường xấu nên đi theo vệt bánh xe trước để giảm thiểu rủi ro.

MIỀN TRUNG NGÀY NẮNG, CHIỀU MƯA GIÔNG 
Dự báo mưa còn xảy ra trong  chiều nay ở hầu khắp các tỉnh thành miền Trung. Trong đó Thanh Hóa có thể xuất hiện mưa vừa, mưa to. Các nơi khác hầu hết là mưa rào ngắt quãng. Mưa không quá lớn nhưng quý vị vẫn cần đề phòng sấm sét, gió giật mạnh.Còn buổi sáng và trưa có khoảng tạm giảm mưa. Các thành phố Thanh Hóa, Vinh trời vẫn âm u nên nhiệt độ không quá 32 độ. Đồng Hới, Huế, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Nha Trang và Phan Thiết có nắng nên nhiệt độ cao hơn, 33-34 độ.

TÂY NGUYÊN, NAM BỘ MƯA GIÔNG VỀ CHIỀU ĐẾN TỐI
Tây Nguyên và Nam Bộ dự báo cũng có mưa giông trong hôm nay. Mưa tập trung chủ yếu về chiều đến tối. Có thể xuất hiện mưa vừa, mưa to. Đề phòng ngập úng cục bộ ở các vùng trũng thấp, khu đô thị. Trong cơn giông tiềm ẩn sấm sét, gió giật mạnh. Nhiệt độ trong ngay ở Tây Nguyên phổ biến 27 – 30. Còn vơi Nam Bộ quý vị sẽ cảm thấy nóng hơn với mức nhiệt 30 – 33 độ

THỜI TIẾT BIỂN
Trên biển, ngoài khơi 2 huyện đảo Hoàng Sa, Trường Sa tiếp tục cảnh báo mưa giông kèm lốc xoáy trong hôm nay. Riêng huyện đảo Trường Sa còn có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, biển động.