Thông điệp về bình đẳng giới của các Đại sứ gửi đến người dân Việt Nam dịp năm mới

Tết đến Xuân sang, mang đến bao niềm vui và hi vọng cho khắp muôn nơi. Nhân dịp Xuân Nhâm Dần, Đại sứ Canada, Đại sứ New Zealand, Đại sứ Nauy, và Đại sứ Thụy Sĩ tại Việt Nam đã có nhiều trải nghiệm thú vị cùng làm bánh quy Tết với những người phụ nữ Việt Nam chịu ảnh hưởng của bạo lực giới, từ đó truyền tải thông điệp hy vọng cho năm mới an lành và thịnh vượng.

Các nhà ngoại giao cũng mong muốn nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và phòng chống bạo lực giới tại Việt Nam.

BÀ TREDENE DOBSON, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam: "Một cái Tết nữa đã đến. Nhóm G4 chúng tôi gồm Đại sứ quán các nước Canada, New Zealand, Na Uy và Thụy Sỹ rất vui mừng được đón Tết cùng các chị em tại tổ chức Hope Box. Đây là cái Tết đầu tiên của tôi tại Việt Nam, và cũng là cơ hội hiếm có để hiểu về ý nghĩa của ngày Tết đối với người Việt Nam từ những người phụ nữ đáng kính cũng như cùng họ chia sẻ về “hy vọng” cho năm mới. Tết 2022 là Tết Nhâm Dần. Năm Hổ tượng trưng cho sự dũng cảm, lòng bao dung và mong muốn được giúp đỡ mọi người. Điều đó thể hiện rất rõ qua những người phụ nữ mà tôi gặp ở Hope Box hôm nay. Tôi hi vọng rằng tất cả chúng ta sẽ tiếp tục trân trọng, khuyến khích, ủng hộ, giúp đỡ và bảo vệ những người phụ nữ và các bé gái. Tôi mong rằng các em gái sẽ luôn có được tiếng nói của mình, để mạnh mẽ tuyên bố rằng: “Tương lai là của chúng ta”.

 Bà DEBORAH PAUL, Đại sứ Canada tại Việt Nam: “Tết là hi vọng. Tết là những khởi đầu mới. Xin gửi lời tri ân tới Hope Box và các tổ chức vì phụ nữ, và của phụ nữ. Cảm ơn những nỗ lực của các bạn trong việc thúc đẩy quyền của phụ nữ và mang tới các cơ hội phát huy mọi tiềm năng cho phụ nữ trong bối cảnh nhiều thách thức. Trong năm Nhâm Dần, tất cả chúng ta đều có vai trò để thực hiện, với tư cách là đối tác hay đồng minh, trong hành trình thúc đẩy bình đẳng giới và xây dựng một thế giới nơi phụ nữ và trẻ em gái có thể làm bất kì điều gì, trở thành bất kì ai, và được an toàn.”

Ông IVO SIEBER, Đại sứ Thụy Sỹ tại Việt Nam:HOPE – cũng có nghĩa là hành động thiết thực của nam giới và các bé trai như là các đối tác, để đạt được bình đẳng giới và chấm dứt bạo lực giới. Các chuẩn mực về giới được xây dựng và củng cố bởi cả nam và nữ. Vì thế, cần phải huy động cả nam giới và các bé trai tham gia vào quá trình thay đổi chuẩn mực xã hội và thúc đẩy quyền của phụ nữ. Bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái là một hình thức phân biệt giới tính đặc biệt đáng lên án. Tình trạng này có xu hướng trở nên tồi tệ hơn trong các thời điểm khủng hoảng như đại dịch Covid-19. Tạo điều kiện tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ cho phụ nữ trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Phụ nữ và nam giới phải cùng hợp tác để giải quyết tận gốc tình trạng phân biệt đối xử và nhất là bạo lực giới. Cơ hội bình đẳng cho tất cả mọi người không chỉ mang lại lợi ích cho phụ nữ, mà còn cho toàn xã hội.”

 Bà GRETE LOCHEN , Đại sứ Na Uy tại Việt Nam:Hôm nay tôi rất vui vì được gặp gỡ những người phụ nữ mạnh mẽ và truyền cảm hứng này, để ủng hộ, chia sẻ và cùng với họ làm bánh Tết. Tôi thấy được lòng dũng cảm – điều đã giúp họ bước tiếp, tôi cảm nhận được sức mạnh – nhờ đó họ có thể đối mặt với thách thức, và trên hết tất cả là khát vọng được sống độc lập kể cả về mặt xã hội cũng như kinh tế của những cô gái này. Tết là hy vọng. Tôi hy vọng một năm 2022 tươi sáng, đem đến tình yêu, sức khỏe và cơ hội công bằng cho tất cả mọi người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em gái, những người đã trở nên yếu thế hơn vì Covid-19.”

Chúc mừng năm mới Xuân Dần 2022 ! 

Thực hiện : Thu Ngoan