Thủ tướng khảo sát tình hình sạt lở tại ĐBSCL

Ngày 12/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã khảo sát thực tế về tình hình và công tác khắc phục sạt lở tại các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn công tác tiếp tục khảo sát khu vực đê biển Tây, tỉnh Cà Mau; khảo sát kè chống sạt lở khu vực dân cư vành đai nam Đông Hồ, thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang; khảo sát tuyến kè bảo vệ khu dân cư xã Châu Phong, huyện Tân Châu, tỉnh An Giang; khảo sát kè Hổ Cứ và các điểm sạt lở của tỉnh Đồng Tháp.

Những năm qua, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và tác động của phát triển kinh tế - xã hội, tình hình sạt lở bờ sông, bờ biển vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã và đang có diễn biến rất phức tạp, uy hiếp nghiêm trọng đến tính mạng, tài sản của Nhà nước và Nhân dân; ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sinh thái.

Thời gian qua, các bộ, ngành, địa phương đã tập trung nhiều hơn cho công tác quản lý bờ sông, lòng sông, bờ biển như: tăng cường truyền thông, xử lý vi phạm; tổ chức điều tra, đánh giá hiện trạng sạt lở, bờ sông, bờ biển; xây dựng bản đồ phòng chống sạt lở bờ sông, bờ biển.

Đặc biệt, từ năm 2016 đến nay, Trung ương đã đầu tư và đã có kế hoạch đầu tư cho các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long 16.223 tỷ đồng để xây dựng 218 công trình kè chống sạt lở, với chiều dài 324 km.

Mặc dù vậy, tình trạng sạt lở ở Đồng bằng sông Cửu Long ngày càng nghiêm trọng. Hiện nay, toàn vùng còn 561 điểm sạt lở, trong đó, bờ sông có 513 điểm/602km; bờ biển có 48 điểm/208km. Đáng chú ý, cả khu vực còn 63 khu vực sạt lở đặc biệt nguy hiểm, với tổng chiều dài 204 km.

Trong khi khảo sát, các chuyên gia, lãnh đạo các bộ ngành, địa phương cũng đã báo cáo tình hình, phân tích nguyên nhân; tham mưu các giải pháp để khắc phục, phòng chống sạt lở, đảm bảo cho Đồng bằng sông Cửu Long phát triển nhanh, bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Theo TTXVN