Thư viện sách chắp cánh ước mơ cho những đứa trẻ vùng thôn quê

Chúng ta đều biết, trước khi có các phương tiện nghe nhìn, sách là con đường lớn nhất để con người tiếp cận thông tin, văn hóa, tri thức. Đọc sách là một trong những cách thức giúp con người thư giãn, tích lũy kiến thức, tăng cường khả năng tư duy. Chính vì lẽ đó, một người con của thôn Thái Sơn, xã Sơn Lai, huyện Nhọ Quan, tỉnh Ninh Bình đã nhiệt tâm lan tỏa đến các các em nhỏ thông điệp.

Nhà Văn hóa thôn Thái Sơn, xã Sơn Lai, huyện Nho Quan, dịp hè này đã trở nên đông vui, nhộn nhịp hơn bình thường. Từ khi thư viện thôn được mở ra, các bạn nhỏ thường rủ nhau đến đây đọc sách. Toàn thôn có khoảng 45 em học sinh thì nhiều hôm gần một nửa số học sinh có mặt tại thư viện này. Có bạn tranh thủ đến đọc 1 cuốn truyện tranh, truyện dã sử, có bạn sau giờ học rẽ qua để tìm một cuốn sách văn học.
Bạn NGUYỄN VĂN HIẾU _ Bí thư chi Đoàn thôn Thái Sơn, xã Sơn Lai, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình: "Từ khi có tủ sách, thư viện sách, hàng tuần vào thứ 7, chủ nhật, thư viện sẽ mở cửa. Các em sẽ giảm bớt thời gian dùng điện thoại, thiết bị di động mà dành thời gian đọc và tìm hiều về văn hóa, lịch sử"

Em Bùi Nguyễn Thu Huyền đang học lớp 12 trường THPT Nho Quan A. Đối với Huyền tủ sách như là cả thế giới với em. Nó là là kho tàng tri thức của nhân loại, là nguồn kiến thức vô tận. 

 Bạn BÙI NGUYỄN THU HUYỀN – Thôn Thái Sơn, xã Sơn Lai, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình: “Dịp cuối tuần hay tối em thường xuống đây đọc sách và những quyển sách em tìm đọc giúp cho việc học của em, những cuốn sách em có thể giải trí được hoặc sách giúp em nâng cao kỹ năng giao tiếp.”

Bạn ĐỖ YẾN NHI - Thôn Thái Sơn, xã Sơn Lai, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình: “1 tuần con đến đây 3 buổi, con thích đọc truyện cổ tích"

 Mỗi trang sách là một cánh cửa để bước ra thế giới, đọc sách giúp nuôi dưỡng tâm hồn, chắp cánh cho những ước mơ, những hoài bão trong tương lai.

Bạn BÙI NGUYỄN THU HUYỀN – Thôn Thái Sơn, xã Sơn Lai, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình: Em ước sau này thành đạt trở về thôn để gửi gắm những quyển sách mình yêu quý hoặc mang đến những quyển sách thật hay để các em, các cháu học tập"

Hoài bão, ước mơ của những đứa trẻ ở thôn Thái Sơn được ông Nguyễn Văn Lạng ấp ủ vào những trang sách nơi đây. Khi còn trẻ, ông Lạng rời quê hương với hành trang là những quyển sách. Sách là món ăn tinh thần truyền cảm hứng cho ông. Chính vì vậy, ông Lạng đã trở về quê gây dựng thư viện này với mong muốn những trang sách sẽ là hành trang giúp các em vào đời.

TS NGUYỄN VĂN LẠNG – Nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ: “Từ nhỏ tôi đã ham mê đọc sách, nhất là mình muốn truyền đam mê ấy cho mọi người để thấy rằng, đọc sách là hạnh phúc, đọc sách là có nhiều kiến thức, đọc sách giải được nhiều nỗi buồn sầu trong cuộc sống và tạo niềm hi vọng, ước mơ"

Ông ĐINH VĂN VIỆT – Trưởng thôn Thái Sơn, xã Sơn Lai, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình: “Khi có thư viện sách, thôn cũng tổ chức hội nghị để tuyên truyền để các tầng lớp trong thôn tham khảo, áp dụng kiến thức trong sách với từng người"

Và thư viện không chỉ là nơi cung cấp sách đọc, thư viện sẽ còn là trung tâm khuyến học của thôn khi có những suất học bổng khích lệ các em, hay còn là nơi để những người con xa quê trở về chia sẻ hoài bão và thành công khi bước ra thế giới rộng lớn.

Mong có nhiều hơn những tủ sách tuổi thơ để văn hóa nhân loại rộng đường về với thôn quê 

Thực hiện : Hải Linh Phan Xanh Như Huỳnh