Thừa Thiên - Huế: Dỡ hàng rào, tạo không gian mở cho thành phố di sản

Những ngày gần đây, du khách và người dân tại cố đô Huế rất bất ngờ xen lẫn thú vị khi nhiều hàng rào của công sở, đơn vị được tháo dỡ, tạo không gian mở cho thành phố di sản.

Bảo tàng Văn hóa Huế tọa lạc tại số 25 Lê Lợi là một trong những đơn vị tiên phong tháo dỡ hàng rào. Những hàng rào sắt trước đây đã nhường cho những khoảng xanh thoáng đãng, bất cứ ai cũng có thể bước vào. Từ khu vực này, du khách có thể bước qua các địa chỉ văn hóa khác trên trục đường Lê Lợi như Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán, Trung tâm Nghệ thuật Lê Bá Đảng… một cách dễ dàng.

Ông TRẦN VIỆT HÙNG - Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế: Chúng tôi khẩn trương phối hợp với đơn vị cây xanh, đơn vị liên quan tháo dỡ, chỉnh trang bờ rào. Cố gắng tháo trong thời gian sớm nhất tạo cảnh quan môi trường cũng như sự thân thiện với nhân dân, du khách trong và ngoài nước.”

Tuyến đường Lê Lợi, đoạn từ cầu Trường Tiền đến cầu Phú Xuân cũng được tháo dỡ hàng rào khu vực phía tiếp giáp sông Hương. Không gian được mở tối đa, kết nối với phố đi bộ và cầu Trường Tiền ở gần đó. Cùng lúc, khu vực phụ cận cũng đang được chỉnh trang tạo mỹ quan đô thị. Trong tương lai khi nhiều cơ quan, công sở của tỉnh Thừa Thiên Huế tháo dỡ hàng rào hoàn toàn sẽ tạo một không gian với đầy khoảng xanh cho cộng đồng.

Anh HOÀNG VĂN TÀI - Tỉnh Thanh Hóa: “Cảm giác chụp hình cưới mà không có hàng rào ngăn cách thì rất thích. Với tư cách là 1 du khách nơi nào có không gian thoáng thì mình sẽ đến và giới thiệu bạn bè biết nhiều hơn.”

Bà ĐÀO THỊ KIM HUẤN – tỉnh Thừa Thiên - Huế: “Các công trình khi tháo hàng rào ra có cảm giác thân thiện như ở nước ngoài. Nó làm cho con người phải có trách nhiệm bảo vệ công trình. Đây lại là công trình của Pháp nên làm cho vẻ đẹp được tăng thêm.”

Việc tháo bỏ hàng rào có thể không phải là một sáng kiến mới nhưng đã giúp kết nối không gian đô thị của cố đô Huế. Điều này lại càng ý nghĩa khi được thực hiện tại một thành phố xanh, nơi mà du khách và cộng đồng đều mong muốn được tận hưởng thiên nhiên.
 

Thực hiện : Tiểu Bảo