Thừa Thiên-Huế: Dự án tiêu thoát lũ chậm đền bù, người dân bức xúc

Thời gian qua, nhiều người dân tại xã Phú Dương (thành phố Huế) hết sức bức xúc trước tình trạng dự án hệ thống tiêu thoát lũ Phổ Lợi - Mộc Hàn - Phú Khê chậm đền bù cây trồng trên đất của người dân. Mới đây, tại buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn ĐBQH tỉnh Thừa Thiên-Huế sau Kỳ họp thứ 4, cử tri đã có ý kiến với lãnh đạo Đoàn, thành phố Huế về vấn đề này.

Đây là đoạn kè sông Phổ Lợi thuộc chạy qua địa bàn các thôn Mỹ An, Phò An của xã Phú Dương, thành phố Huế. Chỉ riêng tại thôn Mỹ An, hơn 1 năm qua, 15 hộ dân của địa phương đang mong chờ nhận tiền đền bù cây trồng bị ảnh hưởng của dự án. Đại diện thôn Mỹ An cho biết dù đã từng làm việc với dự án nhưng việc chưa có kinh phí đền bù cụ thể đang gây ảnh hưởng tâm lý nhân dân, có thể khó khăn cho việc triển khai các dự án lớn sau này.

Dự án hệ thống tiêu thoát lũ Phổ Lợi - Mộc Hàn - Phú Khê được triển khai từ năm 2021 với tổng mức đầu tư 2 giai đoạn là 285 tỷ đồng với các hạng mục như xây kè, nạo vét sông… giúp tiêu thoát lũ, đảm bảo cảnh quan môi trường. Thống kê chưa đầy đủ, các thôn của xã Phú Dương đều có đến 15-20 hộ bị ảnh hưởng cây trồng nhưng vẫn chưa nhận tiền đền bù. Cùng với đó cử tri cũng băn khoăn khi dự án triển khai có phần chậm tiến độ, chưa đồng bộ ở một số hạng mục. Vấn đề này đã được cử tri phản ánh tại buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn ĐBQH tỉnh Thừa Thiên-Huế ngày 17/11.

Việc đền bù dứt điểm diện tích cây trồng trên đất cho người dân địa phương là góp phần thực hiện lời hứa với cử tri, nhất là đối với các dự án lớn sau này cần thu hồi mặt bằng. Về phía chủ đầu tư cũng cần nghiêm túc tiếp thu các kiến nghị của người dân, chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh để sớm đôn đốc tiến độ, đưa dự án chất lượng vào hoạt động.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Thực hiện : Tiểu Bảo