Thừa Thiên - Huế: Gỡ khó cho doanh nghiệp khởi nghiệp trong chuyển đổi số

Ngày 12/5, Tổ công tác của tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có buổi đối thoại chính sách, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn. Hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận chuyển đổi số được xem là nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Cùng với khung chính sách của Chính phủ, doanh nghiệp tỉnh Thừa Thiên - Huế sẽ được hỗ trợ tối đa 60 triệu đồng kinh phí sử dụng dịch vụ khởi nghiệp, tối đa 35% kinh phí cung cấp không gian số, văn phòng làm việc chung… Hầu hết các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo tại Huế đều là doanh nghiệp sử dụng công nghệ để quản trị và bán hàng, để vận hành trên nền tảng số. Tuy nhiên, đối với người đồng bào dân tộc thiểu số, người khởi nghiệp lớn tuổi…, việc chuyển đổi số là một trở ngại.

Ông TÀ RƯƠNG MÃO - Huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên - Huế: “Khó khăn là cách tiếp cận thông tin. Kinh tế thị trường phải có thông tin đầy đủ. Khó khăn thứ hai là bản thân tôi chưa có máy tính xách tay, từ nhà lên cơ quan xa hàng chục cây số, phải chạy đi mượn”.

Ông CUNG TRỌNG CƯỜNG - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển tỉnh Thừa Thiên - Huế: “Các doanh nghiệp đó (doanh nghiệp khởi nghiệp - PV) thiếu cả nhân sự, con người, quy mô khá nhỏ, vận hành các hệ thống trên nền tảng điện tử hoặc số hóa toàn bộ, hoặc làm việc trên nền tảng đám mây, hoặc nền tảng làm việc chung còn khá khó khăn trong tiếp cận ban đầu."

Tổ công tác của tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, sẽ trực tiếp đồng hành cùng doanh nghiệp trong việc chuyển đổi số, tránh chính sách ban hành từ phòng lạnh, không đến được với thực tế mà mục tiêu cụ thể là các doanh nghiệp phải được hưởng lợi thành quả từ chuyển đổi số và bán được nhiều hàng hóa hơn.

Ông LÊ VĂN CƯỜNG - PGĐ Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên - Huế: “Tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức cụ thể hơn vấn đề chuyển đổi số với doanh nghiệp. Chúng tôi tập trung vào hướng dẫn, cụ thể hóa 1 số nội dung chuyển đổi số và mong muốn doanh nghiệp đi từ nhận thức đến hành động, mong doanh nghiệp lấy chuyển đổi số làm nền tảng phát triển, kinh doanh hiệu quả giai đoạn sắp tới".

Trước đó, Thừa Thiên - Huế đã triển khai thành công chương trình “100 doanh nghiệp chuyển đổi số trong 100 ngày”, tạo hiệu ứng lan tỏa trong cộng đồng. Quan trọng hơn là người kinh doanh đã biết sử dụng các công cụ số để quảng bá, tiếp thị hàng hóa, giảm bớt sự lệ thuộc vào chính sách.

Thực hiện : Tiểu Bảo