Thừa Thiên - Huế: Trung tâm thể thao 21 tỷ đồng thành nơi bò gặm cỏ

Một dự án Trung tâm Văn hóa Thể thao được đầu tư bằng ngân sách nhà nước hàng chục tỷ đồng thi công ì ạch sau 8 năm trời đến khi bàn giao thì lại không sử dụng được, để hoang phế cho trâu bò vào thoải mái gặm cỏ. Câu chuyện lãng phí đầu tư công này đang xảy ra tại Trung tâm Văn hóa Thể thao phường Thuận An, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Nhếch nhác, xuống cấp, trâu bò thoải mái vào gặm cỏ là những hình ảnh tại đây, công trình này có tiến độ thi công kỷ lục: Gần 8 năm trời dù dự kiến ban đầu chỉ 3 năm.

Công trình khởi công năm 2013 có diện tích 5,5 hecta với tổng kinh phí giai đoạn một gần 22 tỷ đồng, do Ban Đầu tư xây dựng huyện Phú Vang làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, quá trình triển khai dự án này chỉ được bố trí vốn nhỏ giọt. Có năm được giải ngân vẻn vẹn 500 triệu đồng. Dự án cứ ì ạch vừa làm vừa sửa các hạng mục xuống cấp theo thời gian. Đến nay, công trình chỉ làm khu cách ly F0 giai đoạn bùng dịch, còn trước đó là nơi tụ tập của các đối tượng bất hảo gây bức xúc cho người dân.

Ông LÊ VĂN LÀI, Phường Thuận An, TP.Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế: “Về chuyện lãng phí thì để thực hiện chức năng của nó từ khi xây dựng đến khi nghiệm thu công trình thì dân thấy rất lãng phí tiền bạc của Nhà nước bỏ ra mà chức năng cho bà con tập luyện thể thao là không có thì lãng phí rất nhiều”

Bà NGUYỄN THỊ KIM HOA, Phường Thuận An, TP.Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế: "“Cứ làm mà hư hỏng nhiều nhưng 2-3 năm nay không thấy sửa sang gì hết cả. Mong muốn của tôi cũng như bà con ở đây là chỉnh trang lại cho đàng hoàng để nâng cao đời sống bà con ở hai bên. Khi chỗ này được nâng cấp lên thì bà con cũng được hưởng lợi”

UBND phường Thuận An là đơn vị thụ hưởng công trình sau khi sáp nhập vào TP.Huế cho biết, hiện công trình vẫn chưa được hoàn thiện, nhiều hạng mục đã xuống cấp nặng không thể sử dụng.

Ông HUỲNH VĂN THÔNG, PCT UBND phường Thuận An, TP.Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế: "“Từ khi xây dựng đến nay gần 10 năm rồi mà vẫn chưa hoàn thiện. Đó là cái lãng phí rất lớn, không chỉ tiền bạc mà còn thời gian. Thời gian tới nếu cấp trên quan tâm đầu tư tường rào, mặt bằng sân bóng là cái thiết thực nhất, đảm bảo công trình này đi vào hoạt động đúng với tên của nó là khu vui chơi, văn hóa, thể dục, thể thao.”

Ngoài nguyên nhân khách quan do thiếu vốn, rõ ràng dự án chậm và các hạng mục xuống cấp có trách nhiệm của chủ đầu tư, các đơn vị thi công… Ngay sau khi dự án được bàn giao vào tháng 6/2021, chính quyền TP.Huế là đơn vị chịu trách nhiệm trong việc phát huy hiệu quả công trình này.

Thực hiện : Tiểu Bảo

quảng cáo