Thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Hungary

Theo kế hoạch, khoảng 23h ngày 18/01, Đoàn đại biểu Quốc hội Hungary do Bà Márta Mátrai, Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary dẫn đầu sẽ có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 18 đến 22/01/2022.

Diễn ra trong bối cảnh quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam – Hungary đang tiếp tục phát triển tốt đẹp, hướng tới kỷ niệm 72 năm quan hệ ngoại giao (3/2/1950 – 3/2/2022), chuyến thăm của Đoàn đại biểu Quốc hội Hungary được kỳ vọng sẽ làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước, đồng thời củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội.

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, Hungary đã dành cho Việt Nam sự ủng hộ quý báu trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, bảo vệ và xây dựng đất nước. Quan hệ hai nước đã được nâng tầm lên “Đối tác toàn diện” nhân chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tháng 9/2018.

Ông Đôn Tuấn Phong, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội: “Hungary đã giúp đỡ, đào tạo cho Việt Nam hàng ngàn chuyên gia ở các lĩnh vực khác nhau, đóng góp quan trọng trong quá trình xây dựng, đấu tranh và bảo vệ tổ quốc sau này. Chuyến thăm này cũng là dịp để thực hiện thỏa thuận giữa Quốc hội hai nước, được ký năm 2008 nhân chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng khi đó. Từ đó đến nay quan hệ giữa Quốc hội hai nước liên tục được tăng cường”.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, chưa thể gặp mặt trực tiếp, Quốc hội hai nước đã đẩy mạnh các hoạt động hội đàm, trao đổi trực tuyến, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện đa phương.

Ông Csaba Őry, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam: “Trên lĩnh vực lập pháp chúng ta có mối quan hệ rất chặt chẽ và mang tính liên tục, chúng ta thường xuyên trao đổi thông tin, trao đổi chuyên môn, trao đổi những vấn đề mà hai bên cùng quan tâm nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác vốn đã rất tốt đẹp giữa hai nước chúng ta. Tôi rất vui mừng vì việc trao đổi về chuyên môn, trao đổi về lập pháp đã trở thành truyền thống giữa quốc hội hai nước chúng ta. Chúng ta cũng đã xây dựng được một cơ chế mỗi năm tổ chức ở một nước một cuộc hội thảo về từng chuyên đề một. Ví dụ như về phát triển kinh tế, môi trường, biến đổi khí hậu”.

Với dự kiến chương trình làm việc đa dạng, nội dung thảo luận phong phú, chuyến thăm Việt Nam của Đoàn Đại biểu Quốc hội Hungary được kỳ vọng sẽ góp phần cụ thể hóa những nội dung đã được trao đổi, thống nhất giữa hai Chủ tịch Quốc hội tại cuộc hội đàm trực tuyến vào tháng 7/2021. 

Ông Đôn Tuấn Phong, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội: “Dự kiến sẽ có hội đàm bàn tròn với người đồng cấp của Quốc hội Việt Nam. Các chủ đề rất rộng, liên quan đến quan hệ hai nước, hai Quốc hội, đặc biệt là tăng cường, đưa vào mối quan hệ thực chất giữa hai cơ quan lập pháp. Phía bạn và ta rất quan tâm đến trao đổi kinh nghiệm lập pháp ứng phó với COVID-19, vận hành của cơ quan lập pháp trong bối cảnh dịch bệnh. Phía bạn cũng rất quan tâm đến tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam”.

Ông Csaba Őry, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam: “Ngoài lĩnh vực chuyên môn, thông qua chuyến thăm, hai bên sẽ tiếp nối được truyền thống và sự hợp tác liên tục giữa lãnh đạo quốc hội hai nước. Đây cũng là thông điệp mà phó chủ tịch quốc hội Hungary muốn gửi tới Việt Nam nhân chuyến thăm này. Chuyến thăm sẽ là một cơ hội rất tốt để các nghị sỹ hữu nghị Hungary và Việt Nam sẽ gặp nhau, tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa các Ủy ban chuyên môn của Quốc hội hai nước. Hai bên sẽ trao đổi những vấn đề rất thiết thực góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ nghị viện cũng như quan hệ nói chung giữa hai nước. Tạo một cơ sở vững chắc cho sự hợp tác của chúng ta trong tương lai.” 

Là đoàn đại biểu quốc tế đầu tiên đến thăm Quốc hội Việt Nam trong năm mới 2022, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp trên toàn thế giới, chuyến thăm của Đoàn đại biểu Quốc hội Hungary cũng gửi đi thông điệp về tinh thần đoàn kết để vượt qua đại dịch, khẳng định mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước, hai Quốc hội sẽ luôn gắn bó và vững vàng trước mọi sóng gió./.

Thực hiện : Kim Ngọc Vân Hương Vũ Hiếu Sỹ Cường