Thức xuyên đêm bảo vệ mai rừng ở Vườn quốc gia Núi Chúa

Vào dịp trước và trong dịp Tết Nguyên đán, tình trạng vi phạm lâm luật, chặt cây mai rừng về làm cảnh diễn ra hết sức phức tạp. Ban quản lý Vườn quốc gia Núi Chúa, tỉnh Ninh Thuận đã tăng cường công tác tuần tra kiểm soát ngày dêm để bảo vệ rừng trong đợt cao điểm này.

Nếu như mọi năm, tới thời điểm này thì tình trạng vi phạm lâm luật, đặc biệt là tình trạng vào rừng chặt trộm cây mai rừng để đem đi bán diễn ra rất phức tạp. Năm nay, ban quản lý Vườn quốc gia Núi Chúa đã tăng cường công tác tuần tra và tuyên truyền cho người dân nhằm phòng chống xâm nhập trái phép vào các khu rừng đặc thù.   

Ông TRẦN CƯỜNG - Trạm trưởng Trạm kiểm lâm Mỹ Hòa, Vườn quốc gia Núi Chúa, tỉnh Ninh Thuận.
Chúng tôi chia làm nhiều ca vừa đi quét vừa trực chốt tại cửa ra vào có Vườn quốc gia Núi Chúa. sắp tới đây công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới thì chúng ta cần có trách nhiệm bảo vệ rừng hơn”

Vườn quốc gia Núi Chúa có tổng diện tích tự nhiên 29.865 ha. Với đặc thù của hệ sinh thái rừng khô hạn, có nhiều loài động - thực vật quý hiếm, lại nằm giáp ranh với tỉnh Khánh Hòa nên công tác bảo vệ rừng luôn gặp khó khăn.

Ông TRẦN VĂN TIẾP - Giám đốc Ban quản lý Vườn quốc gia Núi Chúa, tỉnh Ninh Thuận.
việc quản lý bảo vệ rừng đặc ra làm trụ cột mới giữ được tài nguyên đa dạng sinh học quyết định được là việc ghi nhận là khu bảo tồn thiên nhiên thế giới vì vậy vườn quốc gia Núi Chúa đề cao công tác bảo vệ rừng đa dạng sinh học là đầu tiên quan trọng nhất từ đó chúng tôi triển khai đồng loạt các biện pháp đặc biệt là trong cái thời gian trước, trong, sau tết này tăng cường mọi mặt để tuần tra bảo vệ rừng, tài nguyên biển, lập các chốt để bảo vệ.”

Nhờ triển khai có hiệu quả công tác bảo vệ rừng, nên đến thời điểm hiện tại, tình trạng khai thác, săn bắt động vật hoang dã trái phép ở Vườn quốc gia Núi Chúa đã giảm đáng kể; nhân dân sống trong khu vùng đệm có ý thức hơn trong công tác bảo vệ rừng. Núi Chúa, tỉnh Ninh Thuận cùng với Cao nguyên Kon Hà Nừng, tỉnh Gia Lai của Việt Nam vừa được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới - chính vì vậy công tác quản lý bảo vệ rừng ở đây, cần được quan tâm hơn trong thời gian tới.
 

Thực hiện : Duy Hòa Đức Hưng

quảng cáo