Thụy Điển công bố kết quả điều tra vụ rò rỉ đường ống dòng chảy phương Bắc

Vào ngày 26/9, rò rỉ nhiên liệu đã được ghi nhận trên đường ống Nord Stream 1 và Nord Stream 2. Các cuộc điều tra về vụ việc đã được tiến hành, một trong số đó là cuộc điều tra của Thụy Điển. Nước này cho rằng không có bằng chứng cụ thể về hoạt động phá hoại đối với đường ống Dòng chảy phương Bắc.

Theo Sputnik, ông Daniel Stenling - Chỉ huy đơn vị phản gián của Cơ quan An ninh Thụy Điển (SEPO) cho biết, không có bằng chứng cụ thể về hoạt động phá hoại đối với đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc từ Nga sang Châu Âu. Sputnik cho rằng các nhà điều tra Thụy Điển có thể đã giải quyết xong vụ việc nhưng vẫn giữ im lặng với những đồng minh phương Tây dựa trên những toan tính chiến lược.

Trước đó, tờ Washington Post cho biết một số quan chức phương Tây thừa nhận, Nga không liên quan đến các vụ nổ Dòng chảy phương Bắc và không có bằng chứng cho thấy Nga đứng sau vụ việc này.

Trong những tháng sau vụ nổ, dẫn đến một trong những vụ giải phóng khí metan đơn lẻ lớn nhất từ trước đến nay, các nhà điều tra đã rà soát các mảnh vỡ và phân tích dư lượng chất nổ thu được từ lòng biển Baltic. Một quan chức của chính phủ Đức, người đang tiến hành cuộc điều tra riêng, cho biết chất nổ dường như đã được đặt ở bên ngoài các công trình. Tuy nhiên các quan chức cho biết ngay cả những người có kiến thức nội bộ về các chi tiết pháp y cũng không thể kết luận Nga có liên quan đến vụ tấn công.

Thực hiện : Phòng Quốc tế