Tiêm vaccine để phòng ngừa làn sóng dịch Covid-19 mới

Mặc dù đến thời điểm hiện tại Việt Nam đã mở cửa hoàn toàn và người dân đang bước vào giai đoạn bình thường mới, thích ứng an toàn, linh hoạt, tập trung phát triển kinh tế, nhưng có thể trong tương lai chúng ta sẽ phải đối mặt với làn sóng dịch mới. Việc tiêm vaccine mũi nhắc lại khi kháng thể yếu đi theo thời gian là điều rất cần thiết trong bối cảnh hiện tại.

Chúng ta đã từng chứng kiến tốc độ lây nhiễm khủng khiếp của Omicron trong thời gian vừa qua. Mặc dù đến thời điểm hiện tại, dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát nhưng Covid-19 được cho là virus cực kỳ thông minh bởi nó liên tục biến đổi để thích nghi, bằng chứng là các biến thể của loại virus này liên tục được phát hiện, thậm chí còn có khả năng lẩn trốn xét nghiệm hay vắc xin.

Bác sĩ TRẦN XUÂN PHÚC - Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội Nguyên tắc của virus là biến thế sau sức lây nhiễm sẽ mạnh hơn nhiều so với biến thể trước. Nếu như có biến thể sau ra đời thì sức lây nhiễm sẽ khủng khiếp hơn rất nhiều. Virus Sar-CoV-2 sẽ còn rất lâu mới biến mất".

Bác sĩ PHẠM QUANG THÁI - Phó trưởng Khoa Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương: Phần lớn tình huống quan sát được trong các mùa dịch cúm trước đây hay trong các đợt dịch Mer-CoV hay các tác nhân trước đây cho thấy, sẽ có nhiều đợt tấn công, nhiều làn sóng dịch. Dịch chỉ chấm dứt khi tất cả đã nhiễm, hoặc không thể nhiễm được nữa do đã nhiễm hoặc có bảo vệ nhờ vaccine."

Với độ phủ vaccine rộng, người mắc covid 19 đa phần chỉ có triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng đã khiến cho người dân chủ quan và khá thờ ơ trong việc triển khai tiêm mũi 4. Ngoài ra, việc tiêm cho nhóm trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi cũng chưa hiệu quả. Điều này làm dấy lên lo ngại về nguy cơ dịch có thê lây lan trở lại trong bối cảnh các dịch bệnh theo mùa khác đang diễn biến phức tạp.

Ông NGUYỄN ĐẠI THẮNG - Đại biểu Quốc hội tỉnh Hưng Yên: Dịch Covid tuy đã được kiểm soát nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ phát sinh chủng mới và trong bối cảnh thế giới chưa an toàn, đất nước ta chưa an toàn".

Ông NGUYỄN ANH TRÍ - Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội:Tiêm vaccine rất hữu ích trong phòng chống dịch. Và với tư cách nhà khoa học, đây là tư duy rất khoa học, an toàn nhất có thể. Mong Bộ Y tế có khuyến cáo để điều chỉnh việc này (tâm lý không muốn tiêm vaccine nữa). Người dân tiếp nhận (việc tiêm chủng) thoải mái hơn và việc tiêm chủng hiệu quả hơn, đúng đối tượng hơn".

Vài năm tới, chúng ta vẫn phải sống chung với Covid-19 nhưng sẽ là trong  tâm thế sẵn sàng, không chủ quan nhưng cũng không hoang mang. Do đó, thời điểm này các địa phương vẫn phải lên những phương án để ứng phó dịch bệnh trong bối cảnh số ca mắc bất ngờ tăng cao hoặc virus kháng lại vaccine.
 

Thực hiện : Thanh Hải - Ngọc Thiện