Tiếng nói cử tri | Số 12 |: Ngập lụt tại các đô thị: Lỗi tại ông trời?

Những năm gần đây, hiện tượng ngập nhanh, lụt sâu, nhưng lại rút chậm khi có mưa lũ lớn thường xuyên “tra tấn” nhiều nơi, nhiều vùng và còn đặc biệt nghiêm trọng hơn ở những thành phố lớn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân.

Điều đáng nói, hàng năm, đã có hàng trăm nghìn tỷ đầu tư cho các dự án thoát nước, chống ngập, cho các trạm bơm tiêu thoát, thế nhưng kết quả là cứ hễ mưa là lại ngập khiến người dân bức xúc.

Cứ vào mùa mưa, nhắc đến chuyện ngập ở TP Hà Nội, phần lớn người dân đều chung một tâm trạng ngán ngẩm. Bởi chuyện đã “biết rồi khổ lắm nói mãi” mà chưa có giải pháp triệt để. Điều khiến người dân bức xúc đó là nắng mưa là chuyện của trời, hẳn nhiên không ai cưỡng lại được, thế nhưng hàng chục nghìn tỷ đầu tư cho các dự án thoát nước, chống ngập, cho các trạm bơm tiêu thoát mà rồi vẫn thoát kiểu tự chảy, kiểu “thuận tự nhiên”…không có lẽ cũng tại ông trời?

Còn tại Đà Nẵng, tình trạng ngập úng cục bộ trên địa bàn thành phố mỗi khi có mưa lớn đã ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống, sinh hoạt đi lại của người dân. Mặc dù thành phố đã có giải pháp để hạn chế thực trạng này vào mùa mưa bão nhưng vẫn chưa giải quyết dứt điểm khiến bà con cử tri rất bức xúc. Đỉnh điểm là trận mưa lịch sử vừa qua đã khiến người dân tử vong trong nước ngập.

Mời quý vị theo dõi video!

Thực hiện : Trần Tiến